Là Gì

Gulf of tonkin là gì ?

Gulf of tonkin hiện đang là từ khoa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội. Vậy Gulf of tonkin là gì ? Gulf of tonkin có liên quan đến chiến tranh Việt Nam không ? Hãy cùng tìm hiểu với ttdccomplex.vn qua bài viết dưới đây nhé !

Gulf of tonkin là gì ?
Gulf of tonkin là gì ?

Gulf of tonkin là gì ?

Gulf of tonkin là tên tiếng anh của Vịnh Bắc Bộ. Vịnh Bắc Bộ là một vùng nước nằm ngoài khơi Việt Nam ở Đông Nam Á. Nó giáp với Việt Nam ở phía tây và phía bắc, và Trung Quốc ở phía bắc và phía đông. Vịnh Bắc Bộ là một phần của Biển Đông, là một vùng nước rộng lớn kéo dài từ Thái Bình Dương đến lục địa Châu Á. Vịnh Bắc Bộ được biết đến với khí hậu nhiệt đới ấm áp và hệ sinh vật biển phong phú, bao gồm nhiều loại cá, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Đây cũng là một tuyến vận chuyển quan trọng cho cả tàu thương mại và quân sự, vì nó cung cấp khả năng tiếp cận một số cảng lớn trong khu vực.

Gulf of tonkin là gì ?
Gulf of tonkin là gì ?

Các cảng chính ở Gulf of tonkin (Vịnh Bắc Bộ) :

  • Cảng Cái Rồng, Quảng Ninh
  • Cảng Hải Phòng, thành phố Hải Phòng
  • Cảng Nghi Sơn, Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá

Sự kiên Vịnh Bắc Bộ ( Gulf of Tonkin incident )

Năm 1964, Mỹ đã đổ hàng tỷ đô la vào cuộc chiến tranh Việt Nam và đưa hàng vạn quân viễn chinh xâm lược nhưng vẫn không khuất phục được sự kháng cự của quân và dân Việt Nam. Vì vậy, Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson muốn triển khai lực lượng lớn ở Hàn Quốc và leo thang chiến tranh ra miền Bắc.

Gulf of Tonkin incident
Gulf of Tonkin incident

Một điều khoản của Hiến pháp Hoa Kỳ yêu cầu Johnson phải được sự đồng ý của Quốc hội Hoa Kỳ để làm như vậy. Vì vậy, bắt đầu từ tháng 5 năm 1964, Johnson đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao soạn thảo một “Nghị quyết của Quốc hội” cho phép Johnson làm bất cứ điều gì cần thiết để đẩy lùi một cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ.

Ngày 4 tháng 8 năm 1964, chính phủ Hoa Kỳ bịa đặt ‘Sự cố Vịnh Bắc Bộ’, trong đó một tàu phóng lôi của Bắc Việt Nam tấn công tàu khu trục Maddox ở Vịnh Bắc Bộ, một vùng lãnh hải. quốc tế. Một số lực lượng Hoa Kỳ, bao gồm Đại úy John Herrick và Phi công James Stockdale, xác nhận rằng không có cuộc tấn công nào như vậy. Nhưng Johnson vẫn dựa vào lời nói dối đó để đánh lừa người dân và Quốc hội Mỹ.

Sự kiên Vịnh Bắc Bộ
Sự kiên Vịnh Bắc Bộ

Ngày 7 tháng 8 năm 1964, 514 đại biểu của cả hai viện của Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Đông Nam Á (thường được gọi là Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ) do Bộ Ngoại giao soạn thảo. Wayne Morse (1900-1974) là thượng nghị sĩ duy nhất. ) và Ernest Gruening (1887-1974) bỏ phiếu chống.

Dựa trên “Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ” sai lầm đó, Johnson và sau này là Nixon đã oanh tạc miền Bắc và đưa hơn 540.000 quân Mỹ vào miền Nam. Mãi đến tháng 5 năm 1970, Quốc hội mới thức tỉnh và hủy bỏ “Nghị quyết phương Bắc”, nhưng Nixon vẫn tiếp tục thúc đẩy chiến tranh. Mãi đến ngày 27-1-1973, mới ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh. 

Video Gulf of tonkin là gì ?

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button