Là Gì

Black history month là gì ?

Tháng Hai hàng năm, người dân Hoa Kỳ kỷ niệm những thành tựu và lịch sử của người Mỹ gốc Phi như một phần của Black history month. Vậy Black history month là gì ? Hãy cùng ttdccomplex.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Black history month là gì ?

Black history month là gì ?

Black history month là lễ kỷ niệm thành tích hàng năm của người Mỹ gốc Phi và là thời điểm công nhận vai trò trung tâm của họ trong lịch sử Hoa Kỳ. Còn được gọi là Tháng Lịch sử của người Da đen hay Tháng lịch sử người Mỹ gốc Phi, sự kiện này phát triển từ “Tuần lịch sử người da đen”, đứa con tinh thần của nhà sử học nổi tiếng Carter G. Woodson và những người Mỹ gốc Phi nổi tiếng khác. Kể từ năm 1976, mọi tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức chỉ định tháng Hai là Tháng Lịch sử Đen. Các quốc gia khác trên thế giới, bao gồm Canada và Vương quốc Anh, cũng dành một tháng để kỷ niệm lịch sử của Người da đen.

Black history month là gì ?

Nguốn gốc của Black history month

Câu chuyện về Black History Month bắt đầu vào năm 1915, nửa thế kỷ sau khi Tu chính án thứ mười ba bãi bỏ chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ.

Tháng 9 năm đó, nhà sử học được đào tạo tại Harvard, Carter G. Woodson và bộ trưởng nổi tiếng Jesse E. Moorland đã thành lập Hiệp hội Nghiên cứu Lịch sử và Đời sống Người da đen (ASNLH), một tổ chức chuyên nghiên cứu và quảng bá những thành tựu của người Mỹ da đen và các dân tộc khác của Gốc Phi. Ngày nay được gọi là Hiệp hội Nghiên cứu Lịch sử và Đời sống Người Mỹ gốc Phi (ASALH), nhóm đã tài trợ cho tuần lễ Lịch sử Người da đen quốc gia vào năm 1926, chọn tuần thứ hai của tháng Hai trùng với ngày sinh của Abraham Lincoln và Frederick Doulass .

Nguốn gốc của Black history month

Trong những thập kỷ sau đó, thị trưởng của các thành phố trên khắp đất nước bắt đầu ban hành các tuyên bố hàng năm công nhận “Tuần lễ lịch sử của người da đen”. Vào cuối những năm 1960, một phần nhờ vào phong trào dân quyền và nhận thức ngày càng tăng về bản sắc Da đen, “Tuần lễ Lịch sử của người Da đen” đã phát triển thành Tháng Lịch sử Da đen ở nhiều trường đại học.

Tổng thống Gerald Ford đã chính thức công nhận Tháng Lịch sử Da đen vào năm 1976, kêu gọi công chúng “nắm bắt cơ hội để tôn vinh những thành tích thường bị bỏ quên của người Mỹ da đen trong mọi lĩnh vực nỗ lực trong suốt lịch sử của chúng ta.” Hôm nay, Tháng Lịch sử của người Da đen là thời điểm để tôn vinh những đóng góp và di sản của người Mỹ gốc Phi trong lịch sử và xã hội Hoa Kỳ—từ các nhà hoạt động và những người tiên phong về quyền công dân như Harriet Tubman , Sojourner Truth , Marcus Garvey , Martin Luther King Jr. , Malcolm X và Rosa.

Chủ đề Black history month 2023

Kể từ năm 1976, mọi tổng thống Mỹ đã chỉ định tháng Hai là Tháng Lịch sử của Người da đen và tán thành một chủ đề cụ thể.

Chủ đề Black history month 2023

Chủ đề của Tháng Lịch sử của người Da đen năm 2023, “ Black Resistance ” ( Kháng chiến của người da đen ), khám phá cách “Người Mỹ gốc Phi đã chống lại sự áp bức lịch sử và đang diễn ra, dưới mọi hình thức, đặc biệt là chủ nghĩa khủng bố chủng tộc của hành vi t.r.e.o c.ổ, t.à.n s.á.t chủng tộc và cảnh sát g.i.ế.t người” .

Video chi tiết Black history month là gì ?

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button