Là Gì

Bom Bẩn là gì ? Sức ảnh hưởng của nó như thế nào ?

Gàn đây chúng ta nghe thấy khái niệm về Bom Bẩn . Một cái tên rất lạ tuy nhiên thực chất Bom Bẩn là gì ? Sức ảnh hưởng của nó như thế nào ? nó có giống bom nguyên tử hay không ? Hãy cùng tham khảo chi tiết bên dưới đây với ttdccomplex.vn nhé !

Bom bẩn là gì?

Bom bẩn là một hỗn hợp chất nổ, chẳng hạn như thuốc nổ, với bột hoặc viên phóng xạ. Khi thuốc nổ hoặc các chất nổ khác được kích hoạt, vụ nổ sẽ mang chất phóng xạ ra khu vực xung quanh.

Bom bẩn là gì?
Bom bẩn là gì?

Những vũ khí như vậy thường không gây ra sức tàn phá tương tự như một vụ nổ hạt nhân “toàn phần” , nhưng có thể khiến những khu vực rộng lớn bị nhiễm phóng xạ .

Mặc dù các thiết bị như vậy nhằm mục đích phân tán chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn, nhưng bom sử dụng chất nổ thông thường và tạo ra sóng nổ nguy hiểm cho con người hơn đáng kể so với nguy cơ do chất phóng xạ gây ra.

Bom bẩn giống bom nguyên tử không ?

Một quả bom nguyên tử, giống như những quả bom được thả xuống Hiroshima và Nagasaki, liên quan đến sự phân tách các nguyên tử và giải phóng năng lượng khổng lồ tạo ra đám mây hình nấm nguyên tử.

Bom bẩn giống bom nguyên tử không ?
Bom bẩn giống bom nguyên tử không ?

Một quả bom bẩn hoạt động hoàn toàn khác và không thể tạo ra một vụ nổ nguyên tử . Thay vào đó, bom bẩn sử dụng thuốc nổ hoặc chất nổ khác để làm phát tán bụi phóng xạ, khói hoặc các vật chất khác nhằm gây ô nhiễm phóng xạ.

Ảnh hưởng của bom bẩn là gì?

Mối nguy hiểm chính từ bom bẩn là từ vụ nổ, có thể gây thương tích nghiêm trọng và thiệt hại tài sản. Các vật liệu phóng xạ được sử dụng trong một quả bom bẩn có thể sẽ không tạo ra sự phơi nhiễm bức xạ đủ để gây ra bệnh tật nghiêm trọng ngay lập tức, ngoại trừ những người ở rất gần khu vực vụ nổ. 

Ảnh hưởng của bom bẩn là gì?
Ảnh hưởng của bom bẩn là gì?

Tuy nhiên, khói bụi phóng xạ lan ra xa hơn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu hít phải. Vì mọi người không thể nhìn, ngửi, cảm nhận hoặc nếm bức xạ.

Nhận biết mình đã bị nhiểm phóm xạ từ bom bẩn

  • Con người không thể nhìn, ngửi, cảm nhận hoặc nếm bức xạ; vì vậy bạn có thể không biết liệu bạn đã được tiếp xúc hay chưa. Cảnh sát hoặc nhân viên cứu hỏa sẽ nhanh chóng kiểm tra bức xạ bằng cách sử dụng thiết bị đặc biệt để xác định lượng bức xạ hiện có và liệu nó có gây nguy hiểm gì trong khu vực của bạn hay không.
  • Mức độ phơi nhiễm phóng xạ thấp (như dự kiến ​​từ một tình huống bom bẩn) không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Mức độ tiếp xúc với bức xạ cao hơn có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sưng và đỏ da.
  • Nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn nên liên hệ với bác sĩ, bệnh viện hoặc các địa điểm khác được cơ quan chức năng khuyến cáo.

Video chi tiết Bom Bẩn là gì ? 

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button