Cá Cảnh

Cá cánh buồm ăn gì ? Cách nuôi cá cánh buồm ?

Cá cánh buồm là cá gì mà được nhiều người hiện nay nuôi như vậy? Cá cánh buồm ăn gì ? Cách nuôi cá cánh buồm ? Và cá cánh buồm giá có đắt không? Trong bài viết dưới đây của ttdccomplex sẽ giải đáp thắc mắc đó của các bạn giúp các bạn tìm hiểu rõ nhất những thông tin hữu ích nhất về loài cá cánh buồm này.

Cá cánh buồm là cá gì ?

Cá cánh buồm hay còn gọi là Hắc quần, cá váy chúng có nguồn gốc từ Brazil, Uruguay, Bolivia, Argentin và đặc biệt là khu vực sông Amazon. Chúng thuộc bộ Characiformes và có tên khoa học là Gymnocorymbus ternetzi.

Cá cánh buồm là cá gì ?
Cá cánh buồm là cá gì ?

Vài năm gần đây cá cánh buồm rất được ưa thích tại Việt Nam và về Việt Nam chúng được gọi bằng cái tên như: Bánh lái; Hắc quần, cá váy. Còn tên tiếng anh của chúng là: Rouw tetra, Black widow; Butterfly tetra; Blackamoor.

Cách nhận biết cá cánh buồm ?

Cách để nhận biết cá cánh buồm so với các loài cá khác hầu hết đều dựa vào ngoại hình bắt mắt của chúng. Cá cánh buồm có phần thân hình thoi, mảnh khảnh, có chiều dài trung bình từ 6-8cm khi chúng sinh sống ngoài tự nhiên còn trong môi trường nhân tạo chúng nhỏ bé hơn chỉ từ 4-6cm.

Cách nhận biết cá cánh buồm ?
Cách nhận biết cá cánh buồm ?

Đặc biệt, cá cánh buồm có một đặc điểm rấ nổi bật đó là có vây ở phần bụng rất cao kéo dài đến tận đuôi. Loài cá này có miệng hơi tù và nhô ra, có đôi mắt to đen lánh và viền xung quanh là màu trắng.

Cá cánh buồm có mấy màu ?

Cá cánh buồm có màu sắc rất sặc sỡ như:

Cá cánh buồm có mấy màu ?
Cá cánh buồm có mấy màu ?
 • Cá cánh buồm màu hồng
 • Cá cánh buồm màu đen
 • Cá cánh buồm màu trắng
 • Cá cánh buồm màu xanh
 • Cá cánh buồm màu vàng

Và đây là một điểm thu hút người chơi cá cảnh nhất vì màu sắc của chúng kết hợp với ngoại hình tạo nên một ngoại hình tuyệt đẹp.

Vậy Cá cánh buồm có dữ không ? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người chuẩn bị nuôi cá cánh buồm thắc mắc.

Với vẻ bề ngoài bắt mắt như vậy thì cá cánh buồm cũng có tính cách rất hiền lành và chúng thường sống theo đàn

Tuổi thọ cá cánh buồm

 • Cá cánh buồm có tuổi thọ tương đối, không quá ngắn cũng không quá dài, thường từ 4-5 năm.

Cá cánh buồm ăn gì ?

Cá cánh buồm là một loài cá khá dễ tính vì chúng là loài ăn tạp. Thức ăn chủ yếu của chúng là: Giáp xác, trùng chỉ, côn trùng, thức ăn viên.

Cá cánh buồm ăn gì ?
Cá cánh buồm ăn gì ?

Nếu sử dụng thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho cá thì các bạn nên nghiền nhỏ thức ăn vì loài cá này có kích thước khá bé.

Vậy có phân biệt Cá cánh buồm xanh ăn gì và Thức ăn cho cá cánh buồm đỏ không? Câu trả lời là chế độ ăn của cả 2 loại cá trên là như nhau.

Cá cánh buồm có ăn tép không ?

 • Thức ăn của cá cánh buồm rất đa dạng. trong đó có tép nhưng vì kích thước cơ thể khiêm tốn nên cần chia nhỏ khẩu phần ăn thì chúng mới ăn được.

Cá cánh buồm có ăn cá con không ?

 • Hầu hết, cá cánh buồm không ăn cá con nhưng trong một vài trường hợp nếu nguồn thức ăn cạn kiệt thì rất có thể chúng sẽ tấn công cá con.

Cá cánh buồm sinh sản như thế nào ?

Mùa sinh sản của cá cánh buồm thường vào mùa mưa vì khi ấy nước dâng cao đem đến nguồn thức ăn dồi dào. Cá cánh buồm sẽ đẻ trứng phân tán nên thiết kế bể nuôi các bạn cần đặt thêm cây thủy sinh hay giá thể để trứng của chúng bám vào.

Cá cánh buồm sinh sản như thế nào ?
Cá cánh buồm sinh sản như thế nào ?

Dấu hiệu cá cánh buồm sắp đẻ

 • Dấu hiệu cá cánh buồm sắp đẻ rất dễ nhận biết, khi bạn thấy dưới bụng chúng màu xanh và có hạt li ti màu vàng là chứng tỏ chúng sắp đẻ.

Cá cánh buồm đẻ như thế nào ?

 • Cũng tương tự các loài cá khác, khi đẻ trứng phân tán thì loài cá này cũng tiến hành thụ tinh ngoài, con đực sẽ bơi theo trứng để thụ tinh cho chúng. Sau khoảng 2-3 ngày kể từ ngày thụ tinh thì trứng sẽ nở, con non sẽ được cá bố mẹ nuôi trong vài ngày đầu rồi sau đó tách ra sống tự tập.

Cá cánh buồm xanh sinh sản

 • Cá cánh buồm xanh sinh sản từ khoảng 8-10 tháng tuổi.
 • Để đạt được hiệu quả sinh sản mong muốn của cá cánh buồm xanh thì yêu cầu về chất lượng nguồn nước rất quan trọng. Nước luôn luôn phải giữ trong khoảng 26-28 độ, độ PH 6.8 – 7.0, độ cứng 4. Cá đực sẽ bơi theo để giao phối khi cá cái vào ổ. Khi thụ tinh đẻ trứng thành công thì nên vớt cá bố mẹ ra vì chúng có tập tính ăn trứng của mình.
 • Sau khoảng 1 ngày trứng sẽ nở thành cá bột và chỉ ăn những con trùng nước nhỏ.

Trứng cá cánh buồm

 • Trong mỗi một lần sinh sản thì cá cánh buồm cái đẻ được 100-400 trứng, trong môi trường tự nhiên do nhiều điều kiện không thuận lợi nên tỉ lệ cá con sống sót rất nhỏ, chỉ từ 0.3 – 0.5%.

Cách nuôi cá cánh buồm

Cá cánh buồm có khả năng thích nghi với môi trường sống rất tốt nên việc nuôi cá cánh buồm không quá khó khăn nếu chúng ta lưu ý một số điều.

Cách nuôi cá cánh buồm
Cách nuôi cá cánh buồm

Để tạo nên một đàn cá thì phải từ 6 con trở lên nên các bạn nên chọn nuôi cá theo cặp để chúng sinh sản giúp phát triển và ổn định hơn. Bạn nên chọn những con cá nhìn nhanh nhẹn, màu sắc không bị xỉn, phần vây và đuôi lành lặn.

Cá cánh buồm nuôi chung với cá gì ?

Cá cánh buồm là một loài cá khá hiền lành nên khi nuôi chúng ta có thể nuôi chung với một số loài cá sau:

 • Cá Tứ Vân
 • Cá Hồng Cam
 • Cá Hồng Nhung
 • Cá Chuột
 • Cá Tỳ Bà

Bể cá cảnh nuôi cá cánh buồm

 • Cá cánh buồm là một loài cá có kích thước nhỏ nên khi nuôi không cần sử dụng bể quá to, nhưng nếu nuôi số lượng lớn thì vẫn cần sử dụng bể có kích thước phù hợp. Kích thước của bể chỉ cần từ 60-80cm, thể tích 90l.
 • Bể cá cần có ánh sáng vừa đủ, bạn nên trang trí một số cây thủy sinh, rong rêu, đá cuội. Cũng như nuôi các loại cá khấc bạn cũng nên trang bị thêm máy sục và máy lọc nước.
Bể cá cảnh nuôi cá cánh buồm
Bể cá cảnh nuôi cá cánh buồm

Cá cánh buồm có dễ nuôi không

 • Nuôi cá cánh buồm có cần oxy không? Đây là câu hỏi mà nhiều người nuôi cá cánh buồm thắc mắc. Khi nuôi cá bạn cần có máy sục để cung cấp thêm oxy. Nuôi loại cá này không dễ cũng không quá khó, chỉ cần môi trường nuôi phù hợp. Bạn cần thay nước 1 -2 tuần / lần và giữ lại 1/4 lượng nước cũ để cá không bị sốc do thay đổi môi trường nước đột ngột.

Cách nuôi cá cánh buồm dạ quang

 • Cá cánh buồm dạ quang nuôi chung với cá nào và cá cánh buồm xanh nuôi chung với cá gì rất đơn giản cũng như cách nuôi chung với cá cánh buồm bên trên.
 • Nhưng nên lưu ý một điểm do cá cánh buồm dạ quang có màu sắc sặc sỡ nên hay bị các loài cá khác tấn công, do vậy các bạn nên chú ý nếu có hiện tượng đánh nhau thì nên tách chúng ra.

Cách nuôi cá cánh buồm sinh sản

 • Cách ép đẻ cá cánh buồm rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn 3 cặp cá, chọn những con cá cái có trứng. Bạn nên thiết kế bể cá riêng có kích thước 50x40x40 và đặt một tấm lưới inox dày bên dưới cách 2cm so với đáy để trứng bám vào.Sau khoảng 2 ngày thấy bụng cá xẹp xuống và trứng bám li ti vào tấm lưới inox thì tách cá lớn ra.

Cận cảnh cá cánh buồm sinh sản

Cá cánh buồm giá bao nhiêu ?

Hiện nay trên thị trường giá thành cá cánh buồm khá là rẻ nên các bạn có thể nuôi với số lượng lớn:

Cá cánh buồm giá bao nhiêu ?
Cá cánh buồm giá bao nhiêu ?
 • Cá cánh buồm giá bao nhiêu : 5.000 VNĐ
 • Cá cánh buồm dạ quang giá bao nhiêu : 30.000 VNĐ
 • Cá cánh buồm nhuộm màu giá bao nhiêu: 30.000 VNĐ

Mua cá cánh buồm ở đâu ?

Hiện nay có rất nhiều của hàng cá cảnh bán cá cánh buồm nên các bạn có thể lựa chọn nơi gần mình nhất:

Mua cá cánh buồm ở đâu ?
Mua cá cánh buồm ở đâu ?
 • Mua cá cánh buồm ở đâu hà nội ? Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể chọn một số địa chỉ sau đây : Cửa Hàng Thái Hòa, Cửa Hàng Cá Cảnh 6 – Đại Cồ Việt, Cá cảnh Phúc Long…
 • Ở thành phố Hồ Chí Minh thì có thể chọn  : Cá Cảnh Trung Nguyễn, Trại cá Châu Tống…
 • Shop cá cánh buồm online cũng rất nhiều như : cacanhmini.com, thuysinhxanh.vn, pertmart.vn,….

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button