Chim Cảnh

Cách chữa chào mào bị khàn giọng

Cứ đến mùa đông hoặc thời tiết thay đổi sang thu lạnh là chào mào bị khàn giọng hoặc bị ho và nghe tiếng hót của chúng rất kỳ và nếu để lâu này không chữa trị rất có thể chào mào sẽ bị mất giọng hoặc xấu nhất có thể không hót. Vậy cách đơn giản để chữa chào mào bị khàn giọng như thế nào hãy cùng tham khảo với ttdccomplex nhé !

Nguyên nhân chào mào bị khàn giọng bị ho

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chào mào bị khản giọng dưới đây là những nguyên nhân chính :

Nguyên nhân chào mào bị khàn giọng bị ho
Nguyên nhân chào mào bị khàn giọng bị ho
 • Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến sức khỏe của chào mào không kịp thích ứng dẫn đến bị khàn giọng cũng giống như cơ thể con người thôi.
 • Nếu môi trường xung quanh bị ô nhiễm có nhiều khói và bụi cũng dẫn đến chào mào bị khản giọng.
 • Ngoài những yếu tố như thời tiết thì khi ăn uống hoặc nuôi nhốt trong môi trường có nhiều vi khuẩn thì chào mào cũng rất dễ bị khản giọng

Các nguyên nhân trên làm ảnh hưởng đến đường hô hấp làm tổn thương dây thần kinh phát ra âm thanh ở chim.

Giải thích về bộ phận phát ra âm thanh ở chim chào mào

Về Bộ phận phát âm của chim là do hộp minh quản đảm nhiệm. Hộp minh quản này nằm ngay ngã 3, Tại đây nơi khí quản chia ra 2 nhánh tới cuống phổi. Ở bên Trong hộp minh quản có 2 sợi thanh quản gồm 1 sợi ngắn và một sợi dài để chim chuyển giọng.

chim chào mào bị khàn giọng
chim chào mào bị khàn giọng

Nếu chim chào mào bị viêm đường hô hấp tại hộp minh quản sẽ làm tổn thương dây thanh quản và làm cho chim khàn giọng. Có những trường hợp bệnh nặng làm dây thanh quản dính với hộp minh quản hay 2 dây thanh quản dính vời nhau thành sẹo thì sẽ không chữa được và khàn tiếng vĩnh viễn.

Cách nhận biết chào mào bị ho khàn tiếng

chào mào bị khàn giọng
chào mào bị khàn giọng
 • Chao mào kêu nhỏ bé và có tiếng chăn chắt không được đanh và to tùy vào mức độ năng nhẹ mà chi chào mào kêu tiếng dài hay ngắn.
 • Bệnh khàn giọng của chim kiến chúng khó chịu và gây rát cổ họng và tất nhiên sẽ không hót được nhiều
 • Chim xù ít hơn hót khè khè trong cổ họng
 • Do viêm họng phế quản mà chim bỏ ăn hay quẹt mỏ và ủ rũ
 • Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra chết chim

Cách trị chào mào khàn tiếng

Khi chúng ta phát hiện chim chào mào bị khàn tiếng thì cần phải có phương pháp điều trị ngay, Bạn phải biết được mức độ nặng hay nhẹ mà đưa ra phương án điều trị nhanh hay muộn. Mục đích của việc điều trị là làm cho dây thanh quản của chi chào mào hết sẹo hoặc bớt sẹo đi. Cách khàn tiếng cảu chi chào mào các bạn có thể làm theo 3 phương pháp dưới đây :

Cách trị chào mào khàn tiếng
Cách trị chào mào khàn tiếng
 • Cách 1 : dùng mặt ông, nhỏ vào cóng nước cho chim uống thường xuyên , hoặc có thể mua th.uốc ho ,khàn của trẻ em cho chim uống, với liều lượng thật nhỏ
 • Cách 2 : Dùng khoảng 100gr giá đỗ tươi, rửa sạch sau đó luộc khoảng 1 cóng nước và cho chim uống. Cho chim uống liên tục 1 tuần là sẽ khỏi bệnh.
 • Cách 3 : Mua thuốc Khàn dành cho chim ở các tiệm chim cảnh .
  Trên là 3 cách thông dụng trong việc trị khàn tiếng ở chim, các cách trên các bạn có thể áp dụng cho tất cả các loại chim.

Video hướng dẫn Cách chữa chào mào bị khàn giọng

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button