Chim Cảnh

Cách nuôi chào mào sinh sản avi chi tiết

Chào mà là một loại chim cảnh được nhiều người yêu thích và nuôi khá phổ biến . Vì vậy trên thị trường luôn khan hiếm chim chào mào thế Cách nuôi chào mào sinh sản avi chi tiết như thế nào để đạt hiểu quả cao trong môi trường nuôi nhốt hay cùng tham khảo phương nuôi chào mào sinh sản và cách nuôi chào mào non mới nở dưới đây của ttdccomplex nhé !

Cách nuôi chào mào sinh sản avi chi tiết
Cách nuôi chào mào sinh sản avi chi tiết

Chào mào đẻ trứng vào tháng mấy ? Mùa sinh sản của chào mào

Trong điều kiện tự nhiên : Cách nuôi chào mào sinh sản rất đơn giản và việc đầu tiên là chúng ta phải biết được Chào mào đẻ trứng vào tháng mấy ? Thông thường Chào mào bắt đầu đẻ trứng và sinh sản vào tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Trong thời điểm này các con đực sẽ hót nhiều hơn chúng khỏe khoắn để đi tìm những con chào mào cái. Chào mào cái vào mùa này kêu nhỏ để tìm kiếm bạn tình .

Chào mào đẻ trứng vào tháng mấy
Chào mào đẻ trứng vào tháng mấy

Trong điều kiện nuôi nhốt : Chào mào có thể đẻ trứng quanh năm mùa sinh sản sẽ không cố định , quan trong ở đây để nuôi chào mào sinh sản là bạn cần phải ghép cặp cho chúng nó thành công.

Cách chữa chào mào bị khàn giọng

Thức ăn cho chim chào mào sinh sản

Do là thời kỳ sinh sản nên bạn cần phải chú trọng đến thức ăn và dinh dưỡng cho cặp chim trống và mái . Với những con cái chúng cần ăn nhiều thức ăn hơn vì phải đẻ trứng nên sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Trong thời kỳ sinh sản chúng sẽ lót ổ bằng lông bụng nên bạn cần chuẩn bị thức ăn đầy đủ :

Thức ăn cho chim chào mào sinh sản
Thức ăn cho chim chào mào sinh sản
 • Chim trống: Vẫn giữ chế độ ăn uống bình thường tức cám tổng hợp, trái cây & côn trùng. Đặc biệt là tăng cường thêm nhiều loại côn trùng như: dế, superworm, trứng kiến, sẽ giúp chim khỏe mạnh.
 • Chim mái: Có khẩu phần gần như chim trống nhưng phải bổ sung thêm các loại khoáng tổng hợp dành cho chim ăn quả trong mùa sinh sản có sẵn trên thị trường (Đã thay lông, có phong độ tốt).

Chim chào mào là loài ăn hoa quả đa dạng hầu hết các loại quả trong tự nhiên chúng đều ăn , ngoài việc bổ sung thức ăn trên bạn nên bổ sung hoa quả để tăng sức đề kháng cho chim vì hoa quả có nhiều vitamin cũng là tránh nhàm chán trong thức ăn.

Cách nuôi chào mào sinh sản

Để có thể nuôi chào mào sinh sản và các con chào mào non sau này khỏe mạnh thì bạn cần phải chọn giống thật tốt cặp chào mào bố mẹ phải có các yếu tố sau :  Khoẻ mạnh, dáng đẹp, giọng hót hay Nếu bạn tìm được cặp chim khác vùng miền thì càng tốt nhé.

Cách nuôi chào mào sinh sản
Cách nuôi chào mào sinh sản

Sau khi đã chọn được cặp chi chào mào bố mẹ để sinh sản các bạn tiến hành những bước sau :

Lồng nuôi chim chào mào sinh sản

Trước khi cho cặp chim bố mẹ sinh sản bạn cần phải tách riêng chúng và đảm bảo sức khỏe của cả hai ổn định nhất :

 • Lồng nuôi chào mào sinh sản phải là loại lồng thép lưới lưu ý là loại không gỉ . Tùy vào điều kiện không gian mà kích thước lồng là bao nhiểu ? những phải tuân thủ theo kích thước tối thiểu : 180 cm ( chiều dài ), 120 cm ( chiều rộng ), 150 cm ( độ cao ) . Và phảo có rãnh hoặc đường thải phân cho chim , Phần tổ để chúng đẻ trong lồng bạn nên để các loại như gáo dừa hoặc rọ tre.
Lồng nuôi chim chào mào sinh sản 
Lồng nuôi chim chào mào sinh sản
 • Ngoài ra trong lồng các khay thức ăn cũng như đồ dụng cụ phải được vệ sinh sạch sẽ có máng tắm nhỏ cho chim và có cành chuyền để sau này chim non có thể tập bay nhảy trong đó , lưu ý không nên để cành chuyền cao quá, Lồng được che chắn cẩn thận tạo cảm giác an toàn cho cặp chim bố mẹ.

Làm tổ cho chim chào mào sinh sản

 • Ổ có được tạo nên hay không phần lớn dựa vào lượng thức ăn (Côn trùng , hoa quả) mà ta cung cấp trong lồng . Trong tự nhiên chim chỉ sinh sản khi thời tiết ôi trường thuận lợi, có nhiều thức ăn. Việc cung cấp một lượng lớn superworm là rất quan trọng, nó sẽ khuyến khích chim bố mẹ làm ổ vì nó nghĩ rằng đã có đủ lương thực.
Làm tổ cho chim chào mào sinh sản
Làm tổ cho chim chào mào sinh sản
 • Khi cặp chống mái đã chịu nhau thì chúng sẽ bắt đầu xây tổ của mình những con đực sẽ đi tìm những vật liệu để làm tổ nên hãy bổ sung như giấy rơ cỏ khô ,…
 • Chúng thường làm tổ mất từ 3-4 ngày và một lần đẻ 2-4 quả trứng. Khi bạn thấy cặp chim chào mào khong bay nhảy trong lồng nữa thì chúng đang chuẩn bị đẻ trứng.

Cách ghép đôi chào mào sinh sản

Trước khi sinh sản chúng ta cần ghép đôi chào mào sinh sản :

Cách ghép đôi chào mào sinh sản
Cách ghép đôi chào mào sinh sản
 • Trước tiên các bạn cho con trống vào trước rồi cho lồng chim mái vào sau . Con đực sẽ hót to ve vãn con mái khi con mái có các biểu hiện như : cúi đầu , vẫy đuôi và miệng kêu thì chúng đã ưng nhau rồi đấy.
 • Trường hợp chim mái không chịu trống hoặc ngược lại. Ta nên đổi bạn tình cho nó, tránh thả chung có thể cắn nhau tới chết.

Chim chào mào ấp bao nhiêu ngày thì nở ?

 • Chim bố mẹ ấp trứng trong khoảng từ 12 -14 ngày thì nở. Thời gian nở thường là buổi sáng hoặc xế chiều. Đảm bảo rằng có đủ lượng thức ăn tươi như chuối, đu đủ, cà chua, để tránh chim trống phá tổ. Hoặc giết chết chim con của nó, do không đủ nguồn thực phẩm.
 • Khi trứng đã nở bạn cung cấp sâu bọ côn trung để bổ sung thêm protein cho các con non nhé.
 • Hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để cho chim bố mẹ có điều kiện nuôi con tốt nhất vì nước nhãi của chim đóng vai trò như một loại sữa nuôi con.
 • Cách theo dõi chim nở rất đơn giản khi bạn nghe thấy tiếng chíp là chim đã nở rồi. Con chim bố sẽ phát ra những âm thanh lạ đó là dấu hiệu của việc làm cha.

Chào mào non chuyền cành

 • Khi chim non bắt đầu đủ lông đủ cánh cơ bản để theo mẹ. Chúng ta không nên bắt chim con trong giai đoạn này, vì như thế chim sẽ bị yếu xương. Nên để cho chim chào mào bố mẹ dạy cách học bay là cách tốt nhất. Chim chào mào non tới giai đoạn này đã có thể cho ăn hoa quả chín, và cám tổng hợp. Bạn nên cho chúng ăn đu đủ, cam, chuối…rất tốt để cung cấp khoáng chất .

Avi nuôi chào mào sinh sản là gì ?

Avi là viết tắt của aviary. Có nghĩa là một chuồng chim lớn, không giống như lồng chim mà là một không gian lớn cho chim có thể tự do bay nhảy và đặc biệt có thể sinh sản. Dưới đây là hình ảnh về Avi :

Avi nuôi chào mào sinh sản là gì
Avi nuôi chào mào sinh sản là gì
 • Giá của Avi nuôi chào mào sinh sản rơi vào khoảng : 1.800.000 – 2.500.000 VNĐ

Video hướng dẫn Cách nuôi chào mào sinh sản

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button