Wiki Cách Làm

Cách phục hồi bình ắc quy nước đơn giản

Thay vì thay thế ắc quy nước mỗi khi bị chết, Có một Cách phục hồi bình ắc quy nước rất đơn giản mà ttdccomplex.vn giới thiệu bên dưới đây để kéo dài tuổi thọ của pin . Vậy chi tiết hướng dẫn như thế nào hãy cùng tham khảo bên dưới nhé !

Cách phục hồi bình ắc quy nước đơn giản
Cách phục hồi bình ắc quy nước đơn giản

Phục hồi bình ắc quy nước là gì ?

Phục hồi pin là quá trình trả lại các tế bào pin đã chết về trạng thái khỏe mạnh và khả năng sạc đầy. Pin axit chì tạo ra năng lượng điện thông qua phản ứng hóa học giữa chất lỏng điện phân của nó (gồm axit sunfuric và nước) và các tấm chì.

Phục hồi bình ắc quy nước là gì ?
Phục hồi bình ắc quy nước là gì ?

Mỗi khi pin phóng điện, các tinh thể chì sunfat hình thành trên các tấm pin. Khi pin axit chì được sạc lại, chì sunfat sẽ phân tán. Tuy nhiên, không phải tất cả đều biến mất  ,theo thời gian, các tinh thể chì sunfat tích tụ, ảnh hưởng đến khả năng sạc và xả của pin. Điều kiện này được gọi là quá trình sunfat hóa.

Sunfat hóa  làm cho pin sạc lâu hơn, có khả năng sạc ít hơn và trở nên kém hiệu quả hơn cho đến khi cuối cùng nó không thể sạc được. Quá trình phục hồi lại ắc quy giúp làm sạch các tinh thể sunfat chì dư thừa trong mỗi tế bào pin và bổ sung dung dịch điện phân, cho phép pin hoạt động gần như mới.

Cách phục hồi bình ắc quy nước

Để có thể phục hồi bình ắc quy nước ô tô bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như sau :

Vật liệu :

 • Nước cất
 • Baking soda
 • Muối Epsom

Thiết bị:

 • Đồ bảo hộ (kính bảo hộ, tạp dề, găng tay chống hóa chất, v.v.)
 • Bàn chải đánh răng, len thép hoặc chất tẩy rửa cực pin
 • Tuốc nơ vít đầu phẳng
 • Gầu múc
 • Vôn kế hoặc đồng hồ vạn năng

Kiểm tra điện áp pin

Kiểm tra điện áp của pin sẽ cho bạn biết liệu pin có khả thi để phục hồi hay không.  Ắc quy ô tô tiêu chuẩn 12V có sáu ô. Mỗi tế bào pin tạo ra điện áp tế bào là 2,1V, vì vậy pin khỏe mạnh thì điện áp sẽ vào khoảng 12,6V. 

 • Chạm vôn kế hoặc đồng hồ vạn năng vào các cực của pin – cáp màu đỏ với cực dương của pin và cáp màu đen với cực âm.
 • Pin có thể được phục hồi để có giá trị điện áp trong khoảng 10V-12,6V . Nếu nó nhỏ hơn 10V thì ác quy đã chết hoàn toàn và cần phải thay thế.
Kiểm tra điện áp pin
Kiểm tra điện áp pin

Trộn dung dịch làm sạch

 • Trộn muối nở với nước cất để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tỷ lệ baking soda với nước cất phải là 2: 1 hoặc 1: 1 . Không sử dụng bất kỳ loại nước nào khác (như nước máy) vì chúng có thể chứa các khoáng chất vi lượng không phù hợp. Dung dịch này sẽ hoạt động như một chất làm sạch pin và cũng để trung hòa bất kỳ sự cố tràn axit nào.

Làm sạch pin ăn mòn

 • Tháo các dây cáp của pin – trước tiên là cực âm (-) của pin, sau đó là cực dương (+). Bôi dung dịch tẩy rửa vào bất kỳ đầu cực pin nào bị ăn mòn , sau đó dùng bàn chải đánh răng hoặc bông thép để cọ rửa.Vết Ăn mòn sẽ cản trở việc truyền năng lượng điện, vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ nó khỏi cực ác quy và đầu nối cáp.

Làm trống các tế bào pin

 • Tháo từng nắp pin và đặt chúng vào hộp đựng tạm thời, để bạn không làm mất chúng. Nếu đó là pin đã được hàn kín, hãy sử dụng tuốc nơ vít đầu dẹt để cạy nắp pin và các nắp pin bên dưới. Cẩn thận đổ axit từ mỗi ô vào xô. Thêm khoảng 500 g baking soda vào xô để trung hòa axit trong pin.

Làm sạch các tế bào pin

 • Dùng một cái phễu, đổ dung dịch tẩy rửa vào từng ô pin. Thay nắp pin và lắc pin từ 30 giây đến 1 phút.  Mở nắp pin một lần nữa và đổ dung dịch tẩy rửa vào xô.
Làm sạch các tế bào pin
Làm sạch các tế bào pin

Thay thế chất điện phân pin

 • Hòa tan 120gm muối Epsom trong 1 lít nước cất (điều này tạo ra chất điện phân có nồng độ 1 mol). Bạn có thể làm ấm nước để giúp hòa tan muối Epsom. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi không còn chất rắn. Đổ đầy từng ô pin và đóng các nắp pin. Lắc để muối phân bố đều.

Sạc lại pin

 • Đặt pin ở khu vực an toàn và chắc chắn. Tháo nắp pin để khi dung dịch điện phân nóng lên và có thể tràn ra ngoài trong quá trình sạc. Kết nối bộ sạc pin với cực pin – dây màu đỏ với cực dương và dây màu đen với cực âm. Giữ bộ sạc càng xa pin càng tốt, sau đó đặt bộ sạc để sạc dòng điện rất thấp là 12V / 2 Amps . Sạc ở dòng điện thấp cho phép muối Epsom phá vỡ các tinh thể sunfat chì trên các tấm pin. Để bộ sạc pin chạy trong 24-36 giờ.
Sạc lại pin
Sạc lại pin

Kiểm tra điện áp và tải của pin

Ngắt kết nối bộ sạc pin và kiểm tra điện áp của pin bằng vôn kế. Các giá trị đọc phải là khoảng 12,42V . Nếu thấp hơn, hãy kết nối lại bộ sạc pin và sạc thêm 12 giờ nữa.

Kiểm tra điện áp và tải của pin
Kiểm tra điện áp và tải của pin

Nếu tất cả đều ổn, hãy thực hiện kiểm tra tải sơ bộ:

 • Lắp lại pin, vặn khóa điện thành “BẬT” và bật đèn pha
 • Kiểm tra lại điện áp của pin.

Chỉ số vôn kế là 9,6V có nghĩa là pin còn tốt.  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thiết bị kiểm tra tải pin chuyên dụng .

Video hướng dẫn Cách phục hồi bình ắc quy nước

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button