Hỏi ĐápLà Gì

Cặp Màu tương phản , Màu bổ túc là gì ? Cách phối màu vẽ chuẩn nhất

Một số người trong chúng ta không có mắt thẩm mĩ để kết hợp màu sắc để tạo ra các thiết kế đẹp. Là một nhà thiết kế đồ họa hoặc bất kỳ nhà thiết kế, họa sĩ nào, điều quan trọng là bạn phải hiểu các cách kết hợp và mối quan hệ khác nhau mà màu sắc có với nhau để đảm bảo rằng bạn đang kết hợp chúng với nhau theo cách vừa phải . Vậy qua bài viết dưới đây ttdccomplex sẽ trả lời các câu hỏi Cặp Màu tương phản , Màu bổ túc là gì ? Cách phối màu vẽ chuẩn nhất để đem đến cho bạn thông tin đầy đủ nhất.

Màu tương phản là gì ? màu bổ túc là gì ?

Màu tương phản (cặp màu bổ túc ) là những màu khác nhau. Mức độ tương phản thay đổi từ cao đến thấp, tùy thuộc vào vị trí của chúng trên bánh xe màu. Ví dụ: các màu đối diện trực tiếp với nhau trên bánh xe màu có độ tương phản cao nhất có thể, trong khi các màu cạnh nhau có độ tương phản thấp.

Bảng màu tương phản và cặp màu tương phản

Dưới đây là 2 cách kết hợp về bảng màu tương phản và cặp màu tương phản.

Bảng màu đối lập (tương phản)

Các kết hợp màu phổ biến sử dụng hai, ba hoặc bốn màu tương phản được mô tả là các cách phối màu bổ sung, bổ sung đôi, bộ ba và bổ sung tách biệt.

Mỗi màu cơ bản bổ sung (RGB) kết hợp độc đáo với một màu trừ bổ sung (CMY) để tạo ra những cặp màu tương phản. Thay đổi sắc thái của các màu sắc tương phản có độ tương phản thấp hơn.

Bảng màu đối lập (tương phản)
Bảng màu đối lập (tương phản)
 • Màu đỏ (Màu phát xạ hay màu cộng) và nước / lục lam (màu trừ)
 • Màu xanh lá cây (Màu phát xạ hay màu cộng) và hồng vân anh / đỏ tươi (màu trừ)
 • Xanh lam (Màu phát xạ hay màu cộng) và vàng (màu trừ)

Trong bánh xe màu RGB 12 màu. đỏ, lục và lam là ba màu cơ bản. Ba màu trừ lục lam, đỏ tươi và vàng là các màu phụ. Sáu màu bậc ba (sự pha trộn giữa màu cơ bản với màu thứ cấp gần nhất của nó) là cam, xanh nõn chuối , xanh lá cây, xanh lam, tím và hồng.

Các cặp màu tương phản bổ túc

Khi bạn ghép nối các màu, bạn có thể tìm thấy sự hài hòa thông qua việc chọn những cặp màu bổ túc. Bảng màu các cặp màu bổ túc đặc biệt này lấy từ hai màu ở phía đối diện của bánh xe màu. Khi bạn làm điều này, kết quả là một tổ hợp màu có độ tương phản cao, sáng và bật lên.

Các cặp màu tương phản bổ túc
Các cặp màu tương phản bổ túc

Ví dụ về sự kết hợp màu bổ sung là:

 • Đỏ và xanh lá cây;
 • Vàng và tím;
 • Cam và xanh dương;
 • Xanh lục và đỏ tươi.

Các kết hợp màu bổ sung có xu hướng đậm, đó là lý do tại sao các đội thể thao thường sử dụng công thức này cho màu sắc của họ.

Để bổ sung thêm màu thứ ba và làm cho bảng màu bớt đậm hơn, bạn có thể sử dụng bảng màu bổ sung tách rời. Nó sử dụng một màu làm nền và hai màu liền kề với phần bổ sung của nó.

Cách Phối màu tương phản đối lập chuẩn bố cục

Để đánh giá phối màu tương phản của thiết kế khi nó vẫn đang trong giai đoạn thiết kế, hãy sử dụng công cụ thao tác hình ảnh, chẳng hạn như Photoshop và xem thiết kế ở thang độ xám so với RGB / CMYK.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc với màu sắc, hãy giữ các cách phối màu bổ sung thận trọng, thông thường và đơn giản.

Cách Phối màu tương phản đối lập chuẩn bố cục
Cách Phối màu tương phản đối lập chuẩn bố cục
 • Sử dụng các sắc thái nhẹ nhàng của màu sắc tự nhiên.
 • Màu sắc tinh tế được tìm thấy trong tự nhiên cũng tạo ra lựa chọn tốt nhất cho hầu hết các yếu tố nền hoặc phụ, đặc biệt nếu loại xuất hiện trên màu.
 • Tránh các màu cơ bản đậm, có độ bão hòa cao ngoại trừ những vùng cần nhấn mạnh tối đa, và ngay cả khi đó, hãy thận trọng.
 • Chọn màu từ một bảng màu tương tự hoặc các màu nằm trên cùng một góc phần tư của bánh xe màu.
 • Chữ phải luôn tương phản rõ nét với màu nền để có thể đọc được, nhưng không được quá sắc nét để dễ gây ảnh hưởng đến mắt người đọc.

Định nghĩa cụ thể về độ tương phản màu sắc không quan trọng bằng việc đảm bảo bạn phối màu bổ túc thích hợp vào trong quy trình thiết kế của mình. Điều này sẽ cho phép người xem, bất kể họ diễn giải hòa sắc tương phản như thế nào, có thể đọc và thưởng thức thiết kế của bạn. Cũng giống như việc chọn cách kết hợp màu chính xác khi bạn còn nhỏ sẽ giúp bức tranh của bạn nổi bật trong một biển tác phẩm của các bạn cùng lớp, việc chọn bố cục màu tương phản chính xác khi bạn thiết kế sẽ cho phép tác phẩm của bạn nổi bật trong thế giới thiết kế đồ họa.

Cách Phối màu tương đồng

Nhiều nhà thiết kế áp dụng quy tắc 60-30-10, quy tắc này được sử dụng để đảm bảo sự cân bằng về mặt thị giác, thanh bình. Theo quy tắc này, 60% không gian của bạn sẽ là màu cơ bản, 30% sẽ là màu nhấn và 10% sẽ là màu nổi bật của bạn. Để đơn giản hóa quy tắc này hơn nữa, đây là những lĩnh vực mà bạn nên tập trung vào việc sử dụng từng màu sau:

Cách Phối màu tương đồng
Cách Phối màu tương đồng
 • 60%: Tường, thảm trải sàn, bàn ghế lớn.
 • 30%: Ghế Accent, trị liệu cửa sổ, giường, thảm.
 • 10%: Ném gối, nghệ thuật, phụ kiện.

Những câu hỏi về các màu tương phản

Dưới đây là một số câu hỏi về các màu tương phản và một số bức tranh minh họa:

Những câu hỏi về các màu tương phản
Những câu hỏi về các màu tương phản

Màu tương phản với màu vàng

 • Theo bánh xe màu thì màu tương phản với màu vàng là màu tím

Màu tương phản với màu xanh dương

 • Màu tương phản với màu xanh dương là màu vàng

Màu tương phản với màu xanh lá cây

 • Màu tương phản với màu xanh lá cây là màu đỏ

Video Màu bổ túc là gì ?

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button