Chim Cảnh

Chim sáo ăn gì ? Cách nuôi sáo nâu, sáo đen hót hay ? Giá Chim sáo

Chim sáo ăn gì ? để có thể hót hay nên nuôi sáo nâu hay sáo đen đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều anh em mới chơi thú cảnh như ta đã biết Chim sáo là loài chim quen thuộc, ai cũng biết. Dù không phải là loài chim quý hiếm nhưng chim sáo ngày càng được nhiều người chơi chim ưu thích bởi ngoại hình bắt mắt và khả năng nói tiếng người. Vậy kỹ thuật để nuôi chim sáo như thế nào hãy cùng tham khảo bên dưới đây với ttdccomplex nhé !

Chim sáo ăn gì ? Cách nuôi sáo nâu, sáo đen hót hay ? Giá Chim sáo
Chim sáo ăn gì ? Cách nuôi sáo nâu, sáo đen hót hay ? Giá Chim sáo

Tổng quan về chim sáo

Chim sáo có tên tiếng Anh là Sturnidae, được xếp trong họ Sáo . Phát hiện đầu tiên của con người về loài động vật này là người đàn ông tên là Rafinesque vào năm 1815.

Tổng quan về chim sáo 
Tổng quan về chim sáo

Đặc điểm quen thuộc dễ nhận biết ở chim sáo đá là chiếc đầu nhỏ, phẳng và chiếc mỏ nhọn, khá cứng. Chúng ta cũng có thể phân biệt chim sáo với nhau bằng màu lông của chúng. Nhìn chung, màu lông quyết định màu mắt. Đặc biệt, loài chim sáo có thân hình to lớn và dài hơn đầu rất nhiều.Thân chim thẳng và ngực ưỡn về phía trước khi chim đứng. Ngoài ra, chim sáo có một chiếc đuôi khá dài.

Chim sáo rất nhỏ so với các loài chim khác. Chim trưởng thành chỉ nặng 30-200 g, tùy theo loài chim, và chiều dài trung bình 22 cm. Thế nhưng chúng rất nhanh nhẹn và linh hoạt.

Lông của chim sáo đá có 3 màu chính là đen, nâu và xanh đốm sao. Bên ngoài là lớp lông cứng và bên trong thì lông màu trắng mềm hơn . Nhìn chung, lớp lông bên ngoài dài hơn lớp lông bên trong rất nhiều.

Nên nuôi sáo nâu hay sáo đen

Hiện tại có 3 loại sáo phổ biến nhất đó là Chim sáo đen – chim sáo trâu , Chim sáo nâu , Chim sáo đá xanh mỏ vàng mỗi loại sẽ có những vẻ đẹp khác nhau hãy cùng tham khảo xem Nên nuôi sáo nâu hay sáo đen với các loại chim sáo dưới đây nhé :

Chim sáo nâu

Chim sáo nâu là một trong những giống chim phổ biến ở Việt Nam. Tên khoa học của chim sáo nâu là Acridothers tristis.

Chim sáo nâu
Chim sáo nâu
 • Về ngoại hình và màu sắc thì Chim sáo nâu có thân hình cân đối giữa đầu và người. Đầu, cổ và đuôi có màu đen bóng. Ngực của chúng có màu nâu xám, và lông ở cánh sau ngực của chúng thường có màu nâu nhạt.
 • Các mép cánh của chim sáo nâu có màu đen và trắng. Mắt của chim sáo nâu khá tròn, viền quanh mắt màu vàng nhạt, đuôi mắt có màu đỏ. Mỏ và chân có màu vàng tươi hoặc vàng cam.
 • Tuổi thọ của sáo nâu từ 8 – 20 năm nếu được chăm sóc tốt.

Chim sáo đen – chim sáo trâu

Chim sáo đen có tên khác là chim sáo trâu tuy chim sao đen có bộ lông toàn màu đen và cũng không đẹp hơn những loài khác những chúng dễ dạy tiếng người và thân thiện với con người :

Chim sáo đen - chim sáo trâu
Chim sáo đen – chim sáo trâu
 • Chim sao đen có thân dài thon mỏ của chúng nhọn và cứng hơn những loài chim khác
 • Điều đặc biệt là chim sáo đen có một nhúm mào trên đầu rất đẹp
 • Mỏ và chân của chim sao đen có màu vàng óng lông mượt và dày

Chim sáo đá xanh mỏ vàng (Sáo Sậu)

Chim sáo xanh có tên tiếng anh khoa học là Sturnus vulgaris, chúng có nguồn gốc đến từ khu vực Tây Á.

Chim sáo đá xanh mỏ vàng (Sáo Sậu)
Chim sáo đá xanh mỏ vàng (Sáo Sậu)
 • Sở hữu một kích thước lớn tầm 20-25cm khi trưởng thành
 • Cân nặng cảu chim sáo sậu rơi bào khoảng 55 – 100g
 • Chim sáo xanh có đôi chân khỏe màu hồng cam
 • Mỏ có màu xanh ở chim trống và vàng óng ở chim mái
 • Lông khi trưởng thành có màu xanh dương có đốm sao màu trắng

Sáo đất đầu cam

Sáo đất màu cam có kích thước tầm 22cm bộ lông có màu vàng xám  Chim mái và chim non tương tự như vậy, nhưng phía lưng màu nâu ô liu.

Sáo đất đầu cam
Sáo đất đầu cam

Phân bố chủ yếu ở trung và nam trung bộ chúng kiếm ăn ở mặt đất và vùng bụi cây.

Chim sáo ăn gì?

Để nuôi chim sáo phát triển tốt là điều mong muốn của tất cả những ai chơi thú cảnh tuy nhiên thức ăn cho chim sáo để hót hay không phải ai cũng biết hãy cùng tham khảo những lưu ý dưới đây nhé :

Chim sáo ăn gì?
Chim sáo ăn gì?

Chim sáo ăn gì ? Sáo mỏ vàng ăn gì ? Đây là câu hỏi của mấy anh em mới chơi chim, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chim sáo là loài động vật có thể ăn được nhiều loại thức ăn tươi sống khác nhau (côn trùng hay châu chấu…) hoặc thức ăn thông thường. (Gạo, Gạo, Chuối …)

Bạn cũng có thể mua thức ăn khô ở các cửa hàng thú cảnh chim sáo không kén ăn và rất dễ nuôi. Ngoài việc sử dụng thức ăn sẵn, bạn cũng có thể đổi bữa cho chim sáo bằng cách chế biến thức ăn theo công thức sau:

 • Cám Ba Vì hoặc cám cò: 0,5kg
 • Trứng gà: 4 lòng đỏ trứng (được trộn sống)
 • Mật ong: 1 chén uống trà
 • Vitamin B complex
 • Thịt bò xay nhuyễn 1 lạng

Cách thực hiện là sấy khô sau đó trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau. Đối với những chú sáo non cho ăn cám ba vì chính hiệu trộn nước cho sệt lại rồi vo viên đút cho sáo. Không nên cho sáo non ăn thịt rất dễ bị nghẹn.

Hướng dẫn cách nuôi sáo đen , nâu đúng cách

Để có những chú sáo hót hay và khảo mạnh thì việc nuối và chăm sóc chim sáo cũng phảo hết sức cần thận từ khâu bẫy , chọn giống như thế nào ? dưới đây quy trình từ A – Z các nuôi chim sáo :

Chọn giống chim sáo đúng cách

Chọn chim sáo là một vấn đề rất quan trọng. Vì giống chim quyết định quá trình sinh sản thuận lợi và giúp duy trì sức khỏe tốt. Dưới đây là một số cách chọn chim sáo đá bạn cần lưu ý.

Chọn giống chim sáo đúng cách
Chọn giống chim sáo đúng cách
 • Chọn nuôi những con chim sáo to khỏe, đầu to và mỏ đẹp.
 • Những con chim năng động, có giọng hót cao và theo phản xạ rụt cổ rất nhanh khi kiếm ăn.
 • Chim sáo nên chọn nuôi ngay từ nhỏ để chim thích nghi và dễ huấn luyện, chăm sóc.
 • Chọn những loài chim sáo có thể nói nhiều như chim sáo đen, chim sáo nâu.

Lồng chim sáo

Lồng chim sao được làm bằng tre hoặc mây tùy thuộc vào thời tiết. Là loài chim thích bay nhảy, bạn nên chọn một chiếc lồng rộng rãi, đủ không gian để chim hoạt động mà không gây cảm giác chật chội, khó chịu.

Lồng chim sáo
Lồng chim sáo

Bên trong lồng bạn có thể thiết kế khay để nước . Đặc biệt, khóa lồng phải được thiết kế rất chặt chẽ, vì chim sáo có thể mở chốt bằng mỏ của nó!

Kỹ thuật tắm cho chim Sáo

Bạn nên mua bát tắm cho chúng để đơn giản hóa việc tắm cho chim sáo. Ban đầu chưa quen hãy vảy nước lên người chim rồi chúng sẽ quen dần và tự tắm.

Kỹ thuật tắm cho chim Sáo
Kỹ thuật tắm cho chim Sáo

Lặp lại động tác này vài lần cho đến khi chim quen và tự tắm.

Chim sáo giá bao nhiêu ?

Giá các loại sáo trên thị trường hiện nay rất đa dạng, giá cao hay thấp phụ thuộc vào màu sắc, đặc tính, loại chim, kích thước, sức khỏe, giọng hót… và nhiều yếu tố khác . Dưới đây là tổng hợp giá chim sáo chi tiết :

Chim sáo giá bao nhiêu ?
Chim sáo giá bao nhiêu ?
 • Giá Chim sáo non : 200.000 – 300.000 Đồng / 1 con
 • Giá chim sáo bổi : 300.000 – 500.000 Đồng / 1 con
 • Giá sáo đen mỏ vàng : 200.000 – 1.000.000 Đồng / 1 con
 • Giá chim sáo lâu năm : > 1.000.000 Đồng

Địa chỉ mua bán chim sáo non, trưởng thành

Chim Sáo tuy phổ biến nhưng việc lựa chọn cho mình chú sao hót hay khỏe đẹp bạn cần có những địa chỉ uy tín dưới đây là một vài địa chỉ mời bạn tham khảo :

Mua bán chim sáo ở Hà Nội

 • Đền Lừ – Bán Chim Cảnh Hà Nội
 • Yên Phúc – Shop Chim Cảnh Hà Nội
 • Hoàng Hoa Thám – Phố Chim Cảnh Hà Nội
 • Đất Việt – Chim Cảnh Giá Rẻ Hà Nội
 • Nga Chung – Bán Chim Cảnh Hà Nội

Mua bán chim sáo ở TP. HCM

 • Chim Cảnh Mộc Lan – Cửa hàng chim cảnh Sài Gòn
 • Chợ chim cảnh Tao đàn TPHCM
 • Chim cảnh Chín Đào
 • Tiệm Chim Cảnh Phượng Sài Gòn
 • Chim cảnh A Lầu

Video hướng dẫn Chim sáo ăn gì ?

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button