Giáo Dục

Hình chóp đều là gì ? Hình chiếu của hình chóp đều là gì ?

Bạn đang tìm hiểu thông tin về chủ đề Hình chóp đều là gì ? nhưng không tìm được nhiều kết quả mong muốn, hôm nay TTDC Complex sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này. Ngoài ra chúng tôi còn cập nhật thêm những thông tin liên qua khác như ” hình chiếu đứng của hình chóp đều là hình gì ?, hình chiếu bằng của hình chóp đều là hình gì?, tính chất của hình chóp đều,…” mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !

Hình chóp đều là gì ? Hình chiếu của hình chóp đều là gì ?
Hình chóp đều là gì ? Hình chiếu của hình chóp đều là gì ?

Khái niệm hình chóp đều là gì ?


Khái niệm hình chóp đều là gì ?

  • Hình chóp đều là hình chóp có đáy là một đa giác đều, có các cạnh bằng nhau. Do đáy là một đa giác đều và các cạnh bên bằng nhau nên ta có thể chứng minh rằng hình chiếu của đỉnh nằm trên mặt đáy cũng là Tâm của đa giác đáy
Khái niệm hình chóp đều là gì ?
Khái niệm hình chóp đều là gì ?

Tính chất của hình chóp đều bao gồm những yếu tố sau :

  • Hình chóp đều có các mặt bên là các hình tam giác bằng nhau.
  • Hình chóp đều có mặt đáy là hình đa giác đều
  • Các cạnh bên của hình chóp đều phải luôn bằng nhau
  • Nếu là hình tam giác đều thì tất cả các góc của hình chóp tạo bởi các mặt bên và mặt đáy bằng nhau.
  • Chiều cao của mặt đáy của hình chóp trùng với trọng tâm của mặt đáy.
Tính chất của hình chóp đều
Tính chất của hình chóp đều

Các mặt bên của hình chóp đều là gì ?


Các mặt bên của hình chóp đều là các tam giác cân bằng nhau có chung một đỉnh gọi là đỉnh của hình chóp, đường thẳng đi qua đỉnh và vuông góc với mặt đáy gọi là đường cao của hình chóp. 

Hình chóp đều được bao bởi các hình gì ? Hình chóp đều được bao quanh bởi mặt đáy là một đa giác đều.

Hình chiếu đứng của hình chóp đều là hình gì?

  • Hình chiếu đứng của hình chóp đều là hình chiếu song song của mặt trước và mặt sau của hình chóp đều lên trên mặt phẳng hình chiếu. Hình chiếu đứng là hình chiếu chính của hình chóp thường, trong đó cho thấy cấu trúc và kích thước của một hình chóp đều. Hướng chiếu đứng vuông góc với mặt trước của hình chóp đều.

Hình chiếu bằng của hình chóp đều là hình gì?

  • Hình chiếu bằng của hình chóp đều là hình chiếu song song của các mặt đỉnh và mặt đáy của hình chóp đều lên mặt phẳng hình chiếu. Hướng chiếu bằng thường vuông góc với đỉnh của hình chóp đều.

Hình chiếu cạnh của hình chóp đều là hình gì?

  • Hình chiếu cạnh của hình chóp đều là hình chiếu song song của mặt phía bên trái và mặt phía bên phải của hình chóp đều lên mặt phẳng chiếu. Hướng chiếu cạnh sẽ vuông góc với phía trái của hình chóp đều
Các mặt bên của hình chóp đều là gì ?
Các mặt bên của hình chóp đều là gì ?

Cách vẽ hình chóp đều


Dưới đây là cách vẽ hình chóp đều được nhiều người áp dụng :

Bước 1 : Để vẽ hình chóp đều trước tiên chúng ta phải vẽ một hình đa giác đều, chú ý nên vẽ nét đứt sau đó chọn tâm của hình đa giác đáy ( tức có nghĩa là chọn một điểm làm trung điểm của ba đường phân giác ),

Bước 2 : Tiếp theo từ tâm chúng ta kẽ một đường thẳng vuông góc với mặt phẳng đáy, đây là đường cao của hình chóp đều. Sau đó từ đỉnh đường cao chúng ta sẽ nối với các đỉnh của đa giác đáy.

Bước 3 : Cuối cùng các bạn xem đường nào ẩn chúng ta để nguyên còn đường nào nổi bên ngoài chúng ta kẽ cho liền lại và đặc tên cho các góc :A,B,C,D,S

Cách vẽ hình chóp đều
Cách vẽ hình chóp đều

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin chi tiết về chủ đề Hình chóp đều là gì ? Hình chiếu của hình chóp đều là gì ? một cách đầy đủ nhất, mọi người tham khảo qua nhé. Hnej gặp lại mọi người trong những bài viết tiếp theo hay và hấp dẫn hơn !

Video xem thêm về chủ đề Hình chóp đều là gì ?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button