Trồng Trọt

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch tại nhà

Nấm rơm là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được sử dụng thường xuyên trong mọi gia đình Việt . Vì vậy mà nhiêu hộ gia đình đã tự trồng và thu hoạch nấm rơm để phục vụ cho bữa ăn hàng ngày . Vậy hôm nay ttdccomplex sẽ hướng dẫn Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch chi tiết nhất bên dưới .

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch tại nhà
Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch tại nhà

Lưu ý khi trồng nấm rơm trong bịch giá thể

Thời vụ trông nấm rơm lý tưởng nhất là từ khoảng tháng 3 đến thàng 8 dương lịch . Nhưng đây là khoảng thời gian mưa nhiều và thường hay mất mùa tuy nhiên nếu áp dụng đúng Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch và những lưu ý dưới đây thì việc trông nấm rơm sẽ rất đơn giản :

Lưu ý khi trồng nấm rơm trong bịch giá thể
Lưu ý khi trồng nấm rơm trong bịch giá thể
 • Nhiệt độ trồng nấm rơm : Theo kinh nghiệm trồng nấm rơm thì nhiệt độ tốt nhất 30- 35 độ C để sợi nấm phát triển và  28-30 độ C để hình thành quả nấm.
 • Rơm : Về phần rơm các bạn chú ý hãy chọn rơm sạch phơi khô không bị nấm mốc và đặc biệt phải giữ được hương vị tự nhiên.
 • GiốngHạt giống làm nấm rơm thường được ủ lên men từ hạt lúa, Mọi người có thể chọn mua giống tại các trung tâm nghiên cứu vật nuôi và cây trồng của tỉnh hoặc mua tại các cơ sở chuyên sản xuất meo nấm giống uy tín.
 • Nước tưới nấm rơm : Nước tưới cho nấm phải là nước sạch tự nhiên khoogn dùng nước thải công nghiệp và tưới theo dạng phun sương

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch

Nấm rơm là loại nấm quen thuộc xuất hiện nhiều trong các bếp ăn gia đình bởi hương vị thơm ngon bổ dưỡng. Hiện nay do nhu cầu sử dụng nấm tăng cao nên nhiều người sử dụng nghề trồng nấm rơm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Dưới đây là các bước cơ bản Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch hãy cùng tham khảo :\

Đóng bịch phôi nấm

Đây là bước quan trong trong Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch , bước chuẩn bị đóng bịch phôi nấm quyết định đến 90 % mẻ nấm có thành công hay không :

Đóng bịch phôi nấm
Đóng bịch phôi nấm
 • Nguyên liệu làm nên Phôi Nấm Rơm đó là rơm, rạ. Tuy nhiên, nếu không có rơm, bạn cũng có thể thay thế bằng lá chuối, bèo tây, mùn cưa, hoặc thân cây họ đậu.
 • Công việc tiếp theo khi trồng nấm rơm trong bịch là công đoạn ủ giá thể. Rơm, rơm, rạ nhập khẩu hoặc các nguyên liệu khác phải được nuôi cấy trước khi làm túi phôi nấm. Trong kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch, một bịch phôi nấm được hoàn thiện bằng cách cắt rơm, rạ thành từng đoạn nhỏ từ 10 đến 20 cm rồi nhúng rơm, rạ trực tiếp vào nước vôi trong (tỷ lệ). 4 kg vôi sống và 1 m³ nước).
 • Sau khi rắc vôi bột lên rơm, sau khoảng 60 ~ 90 phút thì vớt ra và chất thành đống. Che chúng bằng rơm hoặc vải dầu để ngăn vi trùng xâm nhập.
 • Ủ như vậy 7-10 ngày, trong thời gian đó Cứ 2-3 ngày mở ni lông một lần và đảo rơm.
 • Sau khi ủ rơm và các nguyên liệu theo quy cách, cho vào túi ni lông có kích thước khoảng 15 x 20cm và nén chặt cho đến khi rơm cách miệng túi 5-7cm. Chuẩn bị thêm cổ nút, nút bông, túm đầu túi nilon và luồn đầu đã túm qua cổ nút. Bẻ phần được luồn qua cổ nút xuống sao cho cổ nút nằm giữa 2 lớp nilon, lúc này hãy dùng dây chun buộc chặt cổ túi và lấy bông không thấm nước vê tròn thành nút.

Rạch bịch phôi nấm

Sau khi lấy được bịch phôi nấm, để nơi kín gió, ít ánh sáng, ẩm khoảng hai ngày. Nếu bạn định ủ túi sau đó, bạn có thể phải để lâu hơn miễn là rạch nếu thấy nấm trắng ở đáy túi.

Rạch bịch phôi nấm
Rạch bịch phôi nấm
 • Dùng dao nhọn hoặc dao rọc giấy cắt khoảng 5-7 đường chéo xung quanh túi.
 • Kích thước vết rạch từ 3-4 cm và độ sâu khoảng 2-3 mm, cuối cùng khoảng cách giữa các vết rạch không được quá dài hoặc quá ngắn, khoảng 6 cm là đủ.

Treo bịch nấm rơm

Ở bước này, bạn sẽ cần ít nhất 3 sợi dây nylon để thực hiện, và buộc 3 sợi dây này lại với nhau. Đặt ngược túi nấm đầu tiên lên 3 sợi dây và bạn sẽ lấy thêm một sợi dây nữa để buộc 3 sợi dây này lại với nhau để giữ nguyên túi và làm giá thể cho các túi nấm tiếp theo. Tiếp tục cho đến khi bạn hết dây. Nên ước lượng khoảng cách giữa các túi nấm để tránh trường hợp các túi nấm có thể chạm vào nhau.

Treo bịch nấm rơm
Treo bịch nấm rơm

Chăm sóc nấm rơm trong bịch

Trong thời gian chờ thu hoạch nấm,Các bạn cần thường xuyên quan sát, theo dõi nấm, thực hiện các bước tăng giảm độ ẩm để tránh thối thân nấm.

Chăm sóc nấm rơm trong bịch
Chăm sóc nấm rơm trong bịch
 • Tưới nước cho nấm bằng bình xịt hoặc bình phun. Số lần phun trong ngày tùy thuộc vào độ ẩm khu vực đặt nấm (các bình phun này để tránh đọng nước nuôi phôi nấm).
 • Nước dùng để tưới nấm là nước sạch, không chứa clo. Nấm rất thích những thứ sạch sẽ, vì vậy việc tưới chúng bằng nước máy bẩn hoặc có nhiều clo sẽ khiến nấm chuyển sang màu vàng, đột biến hoặc giết chết nấm rơm . Một cách đơn giản để khử clo trong nước là bơm nước vào một thùng chứa có tiết diện lớn, để clo trong nước bay hơi một lúc rồi tưới nấm.

Thu hoạch nấm trong bịch đúng cách

Sau khoảng một tháng, nấm có thể được thu hoạch. Trong quá trình kéo nấm, bạn cần dùng một tay giữ phần dưới của nấm và dùng tay kia nhẹ nhàng xoay toàn bộ nấm lên trên để kéo ra. Việc kéo toàn bộ chân nấm tạo điều kiện cho các thế hệ nấm tiếp theo sinh trưởng và phát triển.

Thu hoạch nấm trong bịch đúng cách
Thu hoạch nấm trong bịch đúng cách
 • Nấm mua từ túi Meo có thể thu hoạch sau 5 – 7 ngày. Nấm tự chế bắt đầu thu hoạch khoảng một tháng sau khi cấy ghép.
 • Một bịch nấm có thể cho thu hoạch từ 100g đến 300g nấm tươi mỗi lần 5-7 nấm tùy theo cách quản lý của gia chủ. Khoảng 10 ngày sau khi thu hoạch nấm sẽ mọc ra những cây nấm mới.

Video hướng dẫn Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button