Hỏi ĐápLà Gì

Múa lân đen là gì ? Lân màu đen có ý nghĩa gì ?

Trong văn hóa Trung Quốc, Lân tượng trưng cho quyền lực, trí tuệ và sự vượt trội . Mọi người biểu diễn múa Lân tại các lễ hội Trung Quốc hoặc các dịp lễ lớn để mang lại may mắn và xua đuổi tà ma. Vậy các bạn đã từng nghe tới múa Lân đen chưa ? Qua bài viết dưới đây ttdccomplex.vn sẽ trả lời 2 câu hỏi Múa Lân đen là gì ? Lân màu đen có ý nghĩa gì nhé !

Múa lân đen là gì ? Lân màu đen có ý nghĩa gì ?
Múa lân đen là gì ? Lân màu đen có ý nghĩa gì ?

Múa Lân đen là gì ? Tại sao không múa lân đen ?

Một nhóm ba loại Lân nổi tiếng khác miêu tả ba anh em có lời thề huyết thống, thề sẽ khôi phục lại triều đại nhà Hán: Lưu Bị, Quan Công, và Trương Phi. Những người đàn ông này đại diện cho các nhân vật lịch sử ở Trung Quốc đã được ghi lại trong Tam quốc diễn nghĩa kinh điển .

Múa Lân đen là gì ? Tại sao không múa lân đen ?
Múa Lân đen là gì ? Tại sao không múa lân đen ?
  • Lân Lưu Bị ( tiếng Quảng Đông : Lau Pei ) là con cả trong ba anh em và có màu vàng (trên thực tế là màu vàng của đế quốc, khi ông trở thành hoàng đế đầu tiên của Vương quốc Thục Hán) dựa trên khuôn mặt với bộ râu và bộ lông màu trắng (để biểu thị sự khôn ngoan của mình). Nó có một cái đuôi nhiều màu bao gồm các màu của năm yếu tố, vì người ta tin rằng là Hoàng đế, ông ấy có phước lành của trời và do đó kiểm soát năm yếu tố. Có ba đồng tiền trên cổ áo. Lân này được sử dụng bởi các trường học có Sifu (giáo viên) hoặc tổ chức đã thành lập và được gọi là Rui shih (Shui Shi) hoặc Lân tốt lành.
  • Lân Quan Công (tiếng Quảng Đông: Kwan Kung ) có khuôn mặt màu đỏ, bộ lông đen, với bộ râu dài màu đen (vì ông còn được gọi là “Công tước có bộ râu đẹp”). Đuôi xe màu đỏ với viền đen. Anh được biết đến như anh hai và có hai đồng xu trên cổ áo. Lân này được gọi là Hsing Shih (Shing Shi) hoặc Lân thức tỉnh. Lân này thường được sử dụng.
  • Lân Trương Phi (tiếng Quảng Đông: Chang Fei) có khuôn mặt màu đen với bộ râu ngắn màu đen, đôi tai hình hoa và bộ lông đen. Đuôi màu đen với viền trắng. Theo truyền thống, con Lân này cũng có những chiếc chuông gắn trên cơ thể, có tác dụng cảnh báo giống như tiếng kêu của một con rắn lục. Là con út trong ba anh em, trên cổ áo có một đồng xu duy nhất. Lân này được gọi là “Lân chiến đấu”, bởi vì Trương Phi có tính cách nóng nảy và thích chiến đấu. Lân này được sử dụng bởi các câu lạc bộ mới bắt đầu hoặc những người muốn thử thách.

Ý nghĩa múa lân đen là gì ?

Theo tín ngưỡng truyền thống của Trung Quốc, con Lân biểu thị cho lòng dũng cảm, sự ổn định và ưu việt. Điệu múa của Lân được thực hiện để xua đuổi ma và tà ma, và vì những con quái vật, hồn ma, ác linh và những người khổng lồ sợ tiếng động lớn. Chiêng và trống thường đi kèm với khung cảnh sống động này. Mỗi chuyển động của Lân đều có một nhịp điệu âm nhạc cụ thể. Âm nhạc theo bước di chuyển của Lân, trống theo Lân, chiêng theo người chơi trống. Trong suốt màn trình diễn, Lân sẽ bắt chước các tâm trạng khác nhau và thể hiện những cử chỉ thể chất tương tự để Lân trông giống như thật.

Ý nghĩa múa lân đen là gì ?
Ý nghĩa múa lân đen là gì ?

Múa lân đen  kết hợp giữa nghệ thuật, lịch sử và các động tác kung fu. Thông thường những người biểu diễn là các học viên kung fu, và một nhóm các Vũ công Lân bao gồm khoảng 10 người.

Múa Lân đen diễn ra trong vài ngày đầu năm mới của Trung Quốc. Múa Lân do hai nghệ sĩ biểu diễn, một ở đầu Lân, một ở đuôi Lân. Đầu của Lân được làm bằng giấy bạc và sự chuyển động và lấp lánh gần như liên tục của mí mắt Lân cũng như chuyển động của đầu và miệng được cho là sẽ tăng cường sức sống và tuổi thọ của Lân, trong khi đuôi của Lân quét đi vận xấu và những điều không vui từ năm ngoái.

Một chiếc gương được gắn vào đầu của con hắc Lân. Gương được cho là có tác dụng đuổi năng lượng tiêu cực, tà ma và linh hồn xấu, vì năng lượng tiêu cực sẽ bị phản xạ ngược trở lại, linh hồn ma quỷ sẽ sợ hãi khi nhìn vào gương và do đó sẽ biến mất.

Một chiếc sừng được gắn trên trán của Lân đen. Múa Lân bắt đầu và kết thúc tại một ngôi đền, nơi những con Lân sẽ bày tỏ sự kính trọng không chỉ đối với ngôi đền và các vị thần của nó, mà còn với hội trường của tổ tiên.
Đoàn rước sẽ đi qua các con phố, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người dân. Sự kính trọng sẽ được đền đáp cho tất cả các ngôi đền và các vị thần của nó trên đường đi.

Video chi tiết về Múa lân đen là gì ?

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button