Hỏi ĐápLà Gì

Mừng ngày con khôn lớn còn có tên gọi là gì ?

Mừng ngày con khôn lớn còn có tên gọi là Shichi-Go-San là tên gọi của phong tục Nhật Bản kỷ niệm sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em 7, 5 và 3 tuổi. Trẻ em, trẻ em gái và trẻ em trai, và gia đình của họ cùng nhau đến thăm đền thờ Thần đạo để cảm ơn các vị thần và cầu nguyện được hưởng lợi từ sự bảo vệ tiếp tục của họ trong tương lai. Chi tiết về Shichi-Go-Sa như thế nào hãy cùng tham khảo bên dưới đây với ttdccomplex.vn nhé !

Mừng ngày con khôn lớn còn có tên gọi là gì ?
Mừng ngày con khôn lớn còn có tên gọi là gì ?

Những ai đã đến Nhật Bản vào mùa thu 🍁 có thể đã bắt gặp những bậc cha mẹ ăn mặc đẹp đi cùng con mình trong bộ kimono sặc sỡ 👘 đến đền thờ. Những du khách vui vẻ này đã được chứng kiến ​​lễ kỷ niệm Shichi-Go-San (七五 三 hoặc 7-5-3), một lễ kỷ niệm gia đình đánh dấu một trong những nghi lễ truyền thống trong cuộc đời của trẻ em .

Nguồn gốc của Mừng ngày con khôn lớn Shichi-Go-San

Nguồn gốc của Mừng ngày con khôn lớn lần đầu tiên được ghi chép lại trong tầng lớp quý tộc thời Heian. Trải qua nhiều thế kỷ, nó dần lan sang tầng lớp chiến binh, rồi đến thường dân.

Nguồn gốc của Mừng ngày con khôn lớn Shichi-Go-San
Nguồn gốc của Mừng ngày con khôn lớn Shichi-Go-San

Một số giải thích cùng tồn tại về thời gian trong năm lễ kỷ niệm này diễn ra. Các bang phổ biến nhất bắt đầu từ năm 1681, vào ngày 15 của tháng 11 khi lễ hakama no gi , để cầu nguyện cho sức khỏe của con trai đầu lòng của Tướng quân Tokugawa Tsunayoshi , được tổ chức.

Các giải thích khác cho rằng tháng 11 âm lịch đánh dấu sự kết thúc của mùa màng và sự cần thiết để tạ ơn các vị thần, cũng như thay đổi lời thề thịnh vượng và sức khỏe , đặc biệt là đối với trẻ em. Ngày mười một tháng mười một âm lịch trước đây được biết đến là ngày không có quỷ , một ngày tốt lành, thuận lợi cho mọi công việc.

Vào thời Minh Trị (1868-1912), ngày 15 tháng 11 chính thức được đặt trong lịch Gregory, và tên hiện tại của nó là Shichi-Go-San đã được quyết định. Tuy nhiên, ngày nay, lễ kỷ niệm có thể diễn ra vào gần giữa tháng 11 , vào một ngày không làm việc hoặc nghỉ lễ, không kéo dài đến ngày 15 tháng 11 và rất linh hoạt để thích ứng với khả năng nghỉ một ngày của phụ huynh.

Tại sao lại Mừng ngày con khôn lớn ở 7, 5 và 3 tuổi?

Các độ tuổi được kỷ niệm từng được coi là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em . Hơn nữa, việc lựa chọn các số lẻ phản ánh ảnh hưởng của triết học Trung Quốc, trong đó chúng được coi là điềm lành.

Tại sao lại Mừng ngày con khôn lớn ở 7, 5 và 3 tuổi?
Tại sao lại Mừng ngày con khôn lớn ở 7, 5 và 3 tuổi?

Có nhiều biến thể trong lễ kỷ niệm Shichi-Go-San, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ em và khu vực, nhưng theo nguyên tắc chung, các bé gái tổ chức lễ khi 3 tuổi và 7 tuổi, và các bé trai 3 và 5 tuổi. Ba lễ kỷ niệm có ý nghĩa đặc biệt:

 • Lễ kỷ niệm 3 năm hay kamioki no gi (髪 置 き の 儀), bắt nguồn từ thói quen cạo tóc của những đứa trẻ nhất trong thời Edo, của cả con gái cũng như con trai. Sau ngày này, tóc của trẻ em được để dài ra.
 • Lễ kỷ niệm 5 năm hay hakama no gi (袴 儀), là lần đầu tiên các bé trai mặc hakama, loại “quần” lớn thường được mặc bởi những người đàn ông trưởng thành.
 • Lễ kỷ niệm 7 năm hay obitoki no gi hay heotoki no gi là lần đầu tiên các cô gái có thể đeo một chiếc thắt lưng obi lớn như phụ nữ trưởng thành.

Về nguyên tắc, nghi lễ được tổ chức theo hệ thống đếm tuổi truyền thống của Nhật Bản kazoedoshi (数 え 年, “tính năm”) hoặc tính theo tuổi Đông Á: đứa trẻ đã được một tuổi khi sinh và lớn hơn 1 tuổi vào mỗi dịp năm mới . ngày. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều xu hướng kỷ niệm Shichi-Go-San ở tuổi “thực”, theo lịch Gregory, chủ yếu là để thuận tiện.

Shichi-Go-San được thực hiện như thế nào ?

Cha mẹ, và đôi khi cả ông bà, đưa những đứa trẻ 3, 5 hoặc 7 tuổi của họ đến đền thờ Thần đạo. Chuyến viếng thăm đền thờ Shichi-Go-San ( Shichi-Go-San七五 三 詣 で) này thường diễn ra tại ngôi đền mà gia đình trực thuộc, trong khu vực lân cận hoặc khu vực sinh ra . Trẻ em được mặc những bộ kimono sặc sỡ và gia đình đến cúi chào trước shaden , gian hàng nơi thờ thần Thành hoàng của họ ( ujigami氏 神). Bên cạnh những buổi cầu nguyện, đây là dịp để chụp những bức ảnh kỷ niệm dài, với gia đình cũng như người qua đường say mê ngắm nhìn những đứa trẻ trong trang phục đẹp.

Shichi-Go-San được thực hiện như thế nào ?
Shichi-Go-San được thực hiện như thế nào ?

Một nghi lễ thích hợp bao gồm việc đến đền thờ để dâng cúng cho vị thần, thường là một nhánh sasaki được trang trí bằng các sọc giấy tamagushi (玉 串), trực tiếp hoặc thông qua kannushi (神主), linh mục Shinto phụ trách thánh địa.

Lễ Shinto thường bao gồm các bước sau:

 1. Các kannushi tiến hành một nghi lễ thanh lọc những người tham dự (trẻ em và gia đình).
 2. Sau đó, anh ta đọc to tên của những đứa trẻ trước mặt vị thần, trong khoảng ba mươi phút (thời lượng có thể thay đổi tùy theo số lượng trẻ em).
 3. Những đứa trẻ, hoặc kannushi , mỗi đứa cung cấp một nhánh tamagushi .
 4. Các miko (巫女), những phụ nữ trẻ phụ giúp thầy tu, sau đó biểu diễn điệu múa truyền thống kagura (神 楽) trong khi rung những chiếc chuông nhỏ.
 5. Cuối cùng, họ tặng quà cho trẻ em.

Buổi lễ có thể kết thúc bằng một bữa tiệc gia đình do đền thờ tổ chức, theo phong cách ẩm thực kaiseki , với một khoản phụ phí.

Trên thực tế, buổi lễ phát sinh chi phí (giá trung bình 10.000 yên / ~ 68,77 đô la Mỹ / trẻ em). Nó được trả bằng một món quà có tên là hatuhoryo (初 穂 料) bao gồm tiền mặt trong một phong bì cụ thể có ghi tên của đứa trẻ.

Mừng ngày con khôn lớn tặng quà gì ?

Trẻ em đương nhiên là tâm điểm của lễ kỷ niệm và do đó sẽ nhận được một số món quà để đánh dấu sự kiện quan trọng. Quà có thể là:

 • Bùa may mắn Omamori .
 • Một mũi tên may mắn hamaya (破 魔 矢) được cho là có tác dụng xua đuổi xui xẻo và thu hút hạnh phúc, một vật phẩm cũng có thể được cung cấp vào năm mới và cho Kodomo no hi.
 • Đồ chơi và trò chơi nhỏ , chẳng hạn như bóng, v.v.
Mừng ngày con khôn lớn tặng quà gì ?
Mừng ngày con khôn lớn tặng quà gì ?

Nhưng món quà 7-5-3 mang tính biểu tượng là một loại kẹo cứng, chitose ame (千 歳 飴), có nghĩa là “kẹo 1.000 năm”. Nó có dạng hình trụ dài (một số có thể dài 1 mét!) Làm bằng xi-rô và đường, có màu trắng và đỏ rất đẹp. Các nữ tu sĩ Thần đạo miko bọc kẹo bằng cách sử dụng những chiếc túi được trang trí với màu sắc của ngôi đền, và số lượng thạch anh chitose thay đổi tùy theo độ tuổi của đứa trẻ. Ngoài ra, túi kẹo còn được trang trí với hai kiểu hoa văn:

 • Tsurukame (鶴 亀), hạc và rùa đối mặt với nhau, là biểu tượng của sự trường thọ,
 • Shochikubai (松竹梅), cây thông, cây tre và cây mận, tương ứng với sự kiên trì, chính trực và khiêm tốn.

Hình dạng của những viên kẹo, cũng như cách trang trí trên bao bì tượng trưng cho mong muốn trẻ em sống lâu và phát triển những phẩm chất cần thiết của con người.

Những viên kẹo này được cho là đã được tạo ra vào giữa thời Edo ở Asakusa . Tất nhiên, hình dạng và màu sắc của chúng có thể thay đổi tùy theo khu vực.

Video chi tiêt về Mừng ngày con khôn lớn còn có tên gọi là gì ?

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button