Giáo Dục

Na2o là oxit gì ? Na2o có tan trong nước không ?

Bạn đang tìm kiếm thông tin về chủ đề Na2o là oxit gì ? nhưng không tìm được kết quả mong muốn, hôm nay TTDC Complex sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này. Ngoài ra chúng tôi còn cập nhật thêm một số thông tin liên quan khác như ” Na2o có tan trong nước không ?, Na2O tác dụng với nước kg ?, Tính chất hóa học của Na2O là gì ?,…” mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !

Na2o là oxit gì ? Na2o có tan trong nước không ?
Na2o là oxit gì ? Na2o có tan trong nước không ?

Na2o là oxit gì ? Công thức hóa học của natri oxit


Na2o là oxit gì ?

 • Na2O là một oxit bazơ của kim loại natri có khối lượng nguyên tử là 62 đvC,  là chất rắn, có màu trắng và có cấu trúc tinh thể lập phương, nóng chảy ở nhiệt độ 1132oC và sôi ở 1950oC.
 • Na2O được tạo thành khi kim loại natri tiếp xúc với oxi. Vì natri là chất khử mạnh và oxi là chất oxi hóa cao nên chúng có thể tương tác với nhau mà không cần bất kỳ tác nhân kích thích nào khác ngay cả khi ở nhiệt độ bình thường
 • Công thức hóa học của natri oxit : Na + O2 →Na2O
 • Phương trình chuyển hóa electron :
  Na -1e →Na
  O + 2e →O2-
Na2o là oxit gì ? Công thức hóa học của natri oxit
Na2o là oxit gì ? Công thức hóa học của natri oxit

Na2o có tan trong nước không ?


Na2O tan trong nước tạo thành dung dịch trong, không màu, không mùi, không vị. Dung dịch này có tính ăn mòn như ” da và vải,…” nên nó còn được gọi là xút

 • Phương trình phản ứng: Na2O + H2O → 2NaOH
Na2o có tan trong nước không ?
Na2o có tan trong nước không ?

Tính chất hóa học của Na2O


Na2O có tất cả các tính chất hóa học của oxit bazơ tức là ” có thể phản ứng với nước, oxit axit và phản ứng được với axit,….” được biết đến qua một số phản ứng phổ biến dưới đây :

Na2O tác dụng với nước

 • Na2O tác dụng với nước hay còn gọi Na2O tan được trong nước tạo thành dung dịch trong suốt, không màu không mùi, không vị. Dung dịch này có tính ăn mòn rất cao như ” làm mòn da, làm mòn vải….” nên nó còn có tên gọi khác là xút ăn da
 • Phương trình phản ứng : Na2O + H2O →NaOH

Na2O tác dụng với oxit axit

 • Na2O tác dụng với oxit axit tạo thành muối
 • Khi ở trong môi trường bình thường Na2O có thể tác dụng với những oxit axit khác để tạo thành hợp chất mới là muối
 • Phương trình phản ứng : Na2O + CO2→Na2CO3

Na2O tác dụng với dung dịch axit

 • Na2O tác dụng với dung dịch axit cũng tạo thành muối và giải phóng nước.
 • Phương trình phản ứng : Na2O + HCl →NaCl + H2O
Tính chất hóa học của Na2O
Tính chất hóa học của Na2O

bài viết trên đã tổng hợp những thông tin chi tiết về chủ đề Na2o là oxit gì ? Na2o có tan trong nước không ? một cách đầy đủ nhất, mọi người cùng tham khảo qua nhé. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết tiếp theo hay và hấp dẫn hơn !

Video xem thêm về chủ đề Na2o là oxit gì ?


Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button