Hỏi Đáp

Ứng dụng tia tử ngoại là gì ? Bước sóng tia tử ngoại là bao nhiêu ?

Tia tử ngoại hay tia UV là bức xạ điện từ nằm trong dải tần 800 terahertz và 30.000 terahertz. Dải bước sóng của sóng tử ngoại từ 10 nm đến 400 nm. Trong quang phổ điện từ, tia tử ngoại có mặt giữa ánh sáng nhìn thấy và tia X. Vậy thông tin chi tiết về tia tử ngoại như thế nào ? Hãy cùng tham khảo ngay bên dưới đây với ttdccomplex nhé !

Tia tử ngoại là gì ?

Tia tử ngoại (UV) là một loại năng lượng được tạo ra bởi mặt trời và một số nguồn nhân tạo khác, chẳng hạn khi hàn hồ quang . Tia UV của ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da. Tiếp xúc với tia cực tím quá nhiều cũng gây ra cháy nắng, sạm da, lão hóa sớm và tổn thương mắt.

Tia tử ngoại là gì ?
Tia tử ngoại là gì ?

Chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng của mặt trời và cảm nhận được sức nóng của mặt trời. Nhưng chúng ta không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được bức xạ tia cực tím của mặt trời. UV có thể tiếp cận da của chúng ta trực tiếp từ mặt trời. Nó cũng có thể bị phản xạ khỏi các bề mặt khác nhau và bị phân tán bởi các hạt trong không khí.

Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt không ?

Ánh sáng truyền đi dưới dạng sóng và khoảng cách giữa mỗi đỉnh của sóng được gọi là bước sóng của nó. Bước sóng quyết định dạng năng lượng. Và các hạt của ánh sáng được gọi là photon, bước sóng xác định dạng năng lượng được kết nối với các photon. Ánh sáng có bước sóng ngắn hơn có năng lượng ít hơn khi so sánh với ánh sáng có bước sóng dài hơn. Nhiệt là ánh sáng hồng ngoại có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy khác.

Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt không ?
Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt không ?

Ánh sáng mặt trời chiếu tới bề mặt trái đất chủ yếu chứa tia hồng ngoại, tức là nhiệt, ánh sáng nhìn thấy và một lượng tia cực tím ít hơn. Tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn và do đó có năng lượng cao hơn so với tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy. Khi ánh sáng mặt trời tương tác với bất kỳ vật thể nào, nó có thể bị phản xạ hoặc hấp thụ. Sự phản xạ làm cho vật bị đẩy lùi khỏi bề mặt của vật. Nhưng khi ánh sáng bị hấp thụ bởi bất kỳ vật thể nào, thì năng lượng có bước sóng ngắn hơn sẽ được chuyển thành nhiệt có bước sóng dài hơn.

Đó là lý do khi bạn để bất kỳ vật thể nào dưới ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài, nó sẽ sáng lên vì phản xạ và sẽ ấm lên vì hấp thụ. Ngay cả khi tia cực tím bị hấp thụ bởi bất kỳ vật thể nào, nó sẽ làm cho vật thể đó trở nên ấm lên.

Tính chất tia tử ngoại

Bức xạ điện từ do Mặt trời phát ra và được truyền đi dưới dạng sóng hoặc hạt với các bước sóng cũng như tần số khác nhau, được định nghĩa là Tia cực tím.

Tính chất tia tử ngoại
Tính chất tia tử ngoại
  • Bước sóng UV ngắn hơn bước sóng ánh sáng nhìn thấy.
  • Các tia UV có thể bị chặn bởi những đám mây dày.
  • Ở khắp các bệnh viện cũng như phòng thí nghiệm, đèn UV được sử dụng để khử trùng.
  • Quang phổ tử ngoại gần có vẻ giống nhất với ánh sáng nhìn thấy.
  • Vùng cực tím xa nằm giữa vùng cực tím gần và vùng cực tím nặng.

Tia tử ngoại có cùng bản chất với tia x ?

Tia X có năng lượng cao hơn nhiều và bước sóng ngắn hơn nhiều so với tia cực tím, và các nhà khoa học thường đề cập đến tia X về năng lượng hơn là bước sóng của chúng. Điều này một phần là do tia X có bước sóng rất nhỏ, từ 0,03 đến 3 nanomet, nhỏ đến mức một số tia X không lớn hơn một nguyên tử của nhiều nguyên tố.

Tia tử ngoại có cùng bản chất với tia x ?
Tia tử ngoại có cùng bản chất với tia x ?

Tia X là một dạng bức xạ điện từ tương tự như sóng vô tuyến, vi sóng, ánh sáng nhìn thấy và tia gamma. Các photon tia X có năng lượng cao và có đủ năng lượng để phá vỡ các phân tử và do đó gây hại cho các tế bào sống. Khi tia X chiếu vào một vật liệu, một số sẽ bị hấp thụ và những vật khác đi qua.

Tia tử ngoại có bị nước hấp thụ không ?

Mọi người đều tiếp xúc với bức xạ UV từ mặt trời và ngày càng có nhiều người tiếp xúc với các nguồn nhân tạo được sử dụng trong công nghiệp, thương mại và giải trí. Cho đến nay, mặt trời là nguồn bức xạ tia cực tím mạnh nhất trong môi trường của chúng ta. Khí thải mặt trời bao gồm ánh sáng nhìn thấy, bức xạ nhiệt và tia cực tím (UV).

Tia tử ngoại có bị nước hấp thụ không ?
Tia tử ngoại có bị nước hấp thụ không ?

Cũng giống như ánh sáng khả kiến bao gồm các màu sắc khác nhau trở nên rõ ràng trong cầu vồng, phổ bức xạ UV được chia thành ba vùng gọi là UVA, UVB và UVC. Khi ánh sáng mặt trời đi qua bầu khí quyển, tất cả UVC và hầu hết UVB bị hấp thụ bởi ozone, hơi nước, oxy và carbon dioxide thạch anh , thủy tinh. UVA không được lọc đáng kể bởi khí quyển.

Ứng dụng của tia tử ngoại

Tia cực tím hay tia tử ngoại không nhìn thấy được đối với mắt người; tuy nhiên, có một số loài côn trùng trong tự nhiên có thể nhìn thấy những bức xạ này. Tia UV được Johann Ritter, một nhà hóa học, vật lý và triết học người Đức, phát hiện vào năm 1801. Dưới đây là ứng dụng của tia tử ngoại :

Khử trùng bằng tia tử ngoại

Bức xạ tia cực tím có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút. Thực nghiệm đã được xác minh rằng vi khuẩn và vi rút trở nên không hoạt động sau khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Đặc tính này của bức xạ UV được sử dụng để khử trùng không khí, nước, bề mặt và các vật thể.

Ứng dụng của tia tử ngoại
Ứng dụng của tia tử ngoại

Lọc nước bằng tia tử ngoại

Máy lọc nước sử dụng bức xạ tia cực tím để ngăn chặn vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật không mong muốn khác có trong nước phát triển và sinh sôi, do đó tiêu diệt vi trùng và làm cho nước bị ô nhiễm phù hợp để tiêu thụ. Làm sạch nước với sự trợ giúp của bức xạ tia cực tím là một trong những phương pháp đáng tin cậy nhất được sử dụng để làm sạch nước.

ứng dụng của các tia
ứng dụng của các tia

Đèn UV

Đèn UV là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong gia đình, bệnh viện, văn phòng. Ống đèn của đèn UV bao gồm một lượng nhỏ thủy ngân. Khi cho dòng điện chạy qua mạch điện bên trong đèn, thủy ngân bị kích thích và phát ra bức xạ tử ngoại. Các bức xạ tia cực tím này có thể được sử dụng thêm để thực hiện nhiều nhiệm vụ như khử trùng, khử trùng, chiếu sáng, v.v.

tia tử ngoại được ứng dụng để
tia tử ngoại được ứng dụng để

Sử dụng tia tử ngoại Sản xuất Vitamin D

Bức xạ tia cực tím giúp cơ thể chúng ta tổng hợp vitamin D. Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với sóng UV, cholesterol có trong da sẽ giải phóng năng lượng và chuyển hóa thành vitamin D. Một trong những nguồn chính của bức xạ UV là ánh sáng mặt trời, đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyến cáo tiếp xúc lành mạnh với ánh sáng mặt trời để khắc phục tình trạng thiếu vitamin D.

tác dụng của tia tử ngoại
tác dụng của tia tử ngoại

Chữa rối loạn da bằng tia tử ngoại

Bức xạ tia cực tím được sử dụng trong điều trị một số bệnh về da. Những bức xạ này rất hữu ích trong việc giảm viêm của các cơ bị sưng. Tia UV cũng làm giảm tốc độ sản sinh tế bào da, do đó làm chậm quá trình lão hóa; tuy nhiên, tiếp xúc lâu với tia UV có thể dẫn đến các tác dụng phụ như nếp nhăn, cháy nắng, ung thư da, v.v.

tia tử ngoại có tác dụng gì
tia tử ngoại có tác dụng gì

Thiên văn học

Một số thiên thể phát ra bức xạ tử ngoại. Tốc độ phát tia UV tỷ lệ với nhiệt độ của thiên thể. Điều này có nghĩa là vật thể càng nóng thì lượng bức xạ phát ra càng nhiều. Do đó, tia cực tím có thể được sử dụng để nghiên cứu thành phần và đặc điểm của các hành tinh, ngôi sao và tiểu hành tinh.

tia tử ngoại tác dụng lên phim ảnh
tia tử ngoại tác dụng lên phim ảnh

Chữa bệnh bằng tia tử ngoại

Đóng rắn là một quá trình hóa học giúp tăng cường độ bền cho polyme bằng cách liên kết chéo các chuỗi polyme của nó. Nó được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm và hóa chất để bảo quản thực phẩm và các chất hóa học. Quá trình đóng rắn bằng tia cực tím là quá trình đạt được độ dẻo dai của polyme với sự trợ giúp của bức xạ tia cực tím. Quá trình đóng rắn bằng tia cực tím có thể được sử dụng để kích hoạt phản ứng quang hóa có thể được sử dụng trong in lụa.

ứng dụng tia tử ngoại
ứng dụng tia tử ngoại

Video tìm hiểu về ứng tia tử ngoại là gì ?

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button