Hỏi ĐápLà Gì

Bản đồ Gauss là gì ?

You are viewing this post: Bản đồ Gauss là gì ?

Bản đồ Gauss là gì ? đây là một khái niệm trừu tượng trong hình học vi phân tuy nhiên nó cơ ứng dụng rất lớn trong các thuạt toán đồ họa cảm biến để tối ưu hóa các hàm toán học phức tạp vậy chi tiết như thế nào về Bản đồ Gauss hãy cùng tham khảo bên dưới đây với ttdccomplex.vn nhé.

Bản đồ Gauss là gì ?
Bản đồ Gauss là gì ?

Bản đồ Gauss là gì ?

Trong hình học vi phân , bản đồ Gauss (được đặt theo tên của Carl F. Gauss ) ánh xạ một bề mặt trong không gian Euclide R 3 với hình cầu đơn vị S 2 . Cụ thể, cho một bề mặt X nằm trong R 3 , ánh xạ Gauss là một ánh xạ liên tục N : X → S 2 sao cho N ( p ) là một vectơ đơn vị trực giao với X tại p , cụ thể là một vectơ pháp tuyến đối với X tại p .

Bản đồ Gauss có thể được xác định (toàn cục) nếu và chỉ khi bề mặt có thể định hướng được , trong trường hợp đó độ của nó bằng một nửa đặc tính Euler . Bản đồ Gauss luôn có thể được xác định cục bộ (tức là trên một phần nhỏ của bề mặt). Định thức Jacobian của bản đồ Gauss bằng độ cong Gauss , và vi phân của bản đồ Gauss được gọi là toán tử hình dạng .

Bản đồ Gauss cung cấp một ánh xạ từ mọi điểm trên một đường cong hoặc một bề mặt đến một điểm tương ứng trên một hình cầu đơn vị. Trong ví dụ này, độ cong của bề mặt 2D được ánh xạ vào một vòng tròn đơn vị 1D.

Phân tích Bản đồ Gauss

Bản đồ Gauss có thể được định nghĩa cho siêu mặt trong n như một ánh xạ từ siêu mặt đến hình cầu đơn vị n – 1  ⊆  n .

Đối với k – submanifold có định hướng chung của R n , bản đồ Gauss cũng có thể được xác định và không gian đích của nó là Grassmannian có định hướng :

Tức là tập hợp tất cả k -mặt phẳng có định hướng trong R n . Trong trường hợp này, một điểm trên thư mục con được ánh xạ tới không gian con tiếp tuyến có định hướng của nó. Người ta cũng có thể ánh xạ tới không gian con bình thường có định hướng của nó ; chúng tương đương với :

Thông qua phần bù trực giao. Trong không gian 3 Euclide , điều này nói rằng một mặt phẳng 2 định hướng được đặc trưng bởi một dòng 1 định hướng, tương đương với một vectơ pháp tuyến đơn vị :

, do đó điều này phù hợp với định nghĩa ở trên.

Cuối cùng, khái niệm về ánh xạ Gauss có thể được tổng quát hóa thành một cung con có định hướng X của chiều k trong một đa tạp Riemannian xung quanh có định hướng M có chiều n . Trong trường hợp đó, ánh xạ Gauss đi từ X đến tập k -pla tiếp tuyến trong bó tiếp tuyến TM . Không gian đích cho bản đồ Gauss N là một bó Grassmann được xây dựng trên bó tiếp tuyến TM . Trong trường hợp :

Gói tiếp tuyến được làm nhỏ (do đó, bó Grassmann trở thành một bản đồ cho Grassmannian), và chúng tôi khôi phục định nghĩa trước đó.

Công thức Bản đồ Gauss

Diện tích hình ảnh của bản đồ Gauss được gọi là tổng độ cong và tương đương với tích phân bề mặt của độ cong Gauss . Đây là cách giải thích ban đầu do Gauss đưa ra. Định lý Gauss – Bonnet liên kết tổng độ cong của một bề mặt với các đặc tính tôpô của nó :

Video chi tiết Bản đồ Gauss là gì ?


The article is compiled and aggregated from many sources by TTDC Complex.

See more articles in the same category here: Hỏi Đáp

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button