Cá Cảnh

Cá mập cảnh nước ngọt ăn gì ? Cá mập cảnh giá bao nhiêu ?

Cá Mập Cảnh Còn được gọi là “Cá Mập Thái”, loại cá cảnh này gần đây được nhiều người chơi cá cảnh chọn để nuôi. Nhưng đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh, Vẫn còn bối rối về cách nhận biết và chăm sóc, và có những câu hỏi như Cá mập cảnh nước ngọt ăn gì ? Cá mập cảnh giá bao nhiêu ? Hãy cùng tham khảo bên dưới đay với ttdccomplex nhé !

Phân loại Cá mập cảnh ở Việt Nam

Khi cá mập cảnh mới xuất hiện, chúng đã nhận được rất nhiều sự chú ý bởi sự khác biệt của chúng vượt xa các loài cá cảnh khác trên thị trường lúc bấy giờ. Trước đây, trên thị trường không có nhiều cá mập cảnh nhưng do dân buôn cá cảnh quan tâm nên hầu hết các loài đều được nhập khẩu và kinh doanh trong nước. Các loài cá mập cảnh ở nước ta có thể chia thành hai nhóm chính, bao gồm:

Cá mập cảnh là cá gì? đặc điểm và cách nhận biết

Cá mập cảnh hay còn được gọi là cá mập kiểng hay cá mập nước ngọt. Tên tiếng Anh của loài cá này là Sutchi catfish. Cá mập Cảnh sống chủ yếu ở vùng sông Mekong và Chao Phraya của Việt Nam, Thái Lan và Campuchia.

Cá mập cảnh là cá gì
Cá mập cảnh là cá gì

Vào Năm 1997, cá mập nước ngọt hay cá mập cảnh được nuôi nhân tạo thành công tại Việt Nam. Nói đến cá mập hồ nước ngọt thì có một dòng cá mập bạch tạng Thái Lan rất đẹp được nhiều người ưa thích.

Cá mập nước ngọt có tên tiếng anh là Sutchi catfish. Nó sống chủ yếu ở vùng sông Mekong và Chao Phraya của Việt Nam, Thái Lan và Campuchia.Có một dòng cá mập bạch tạng Thái Lan đẹp hơn được nhiều người lựa chọn khi nuôi cá mập cảnh.

Mặc dù trông rất giống cá mập sống ở biển và đại dương, nhưng cá mập nước ngọt chỉ có kích thước trung bình 100 cm. Nhìn bề ngoài rất dễ nhầm với cá Thành Cát Tư Hãn. Điểm khác biệt là cá mập cảnh có miệng ngắn, lưng cao, đầu hình nón dẹt và môi dưới nhô ra.

Nó là loài cá sống chủ yếu ở tầng sinh môn và sinh sản bằng cách đẻ trứng. Thức ăn rất đa dạng và thích nghi tốt với điều kiện sống.

Nó không chỉ được dùng để làm cảnh mà còn được dùng làm thực phẩm hàng ngày. Cơ thể của cá mập trắng lớn cũng chứa chondroitin sulfat (trong sụn), một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong y học.

Cá mập cảnh nước mặn

Cá mập cảnh nước mặn luôn là loại cá cảnh đắt nhất trên thị trường hiện nay vì giá thành khá cao. Hơn nữa, việc tạo môi trường chăn nuôi và duy trì môi trường thích hợp là một việc hết sức khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, thú chơi cá mập hồ nước mặn vẫn luôn được nhiều người yêu thích. Do giá cao và việc chăm sóc nhân giống tương đối khó khăn nên số lượng cá mập cảnh nước mặn khá ít ở Việt Nam.

Cá mập cảnh nước mặn
Cá mập cảnh nước mặn

Số lượng cá mập cảnh nước mặn phổ biến hiện nay có hai loài chính là cá mập vây trắng và cá mập vây đen. Cả hai đều là những con cá mập nguyên thủy bị đánh bắt ở biển và có bản tính khá hung dữ khiến những ai muốn sở hữu chúng phải khiếp sợ. Cá mập trắng lớn là loài phổ biến nhất vì giá cả dễ tiếp cận. Tuy nhiên, cá mập vây đen luôn được các “tay chơi” đánh giá cao bởi vẻ ngoài đẹp đẽ, khi trưởng thành trông chẳng khác gì những con cá mập lớn giữa biển khơi.

Cá mập cảnh nước ngọt ăn gì ?

Cá mập cảnh Được phân loại là loài cá ăn tạp nên thưc ăn cho cá mập cảnh rất đơn giản , cá mập cảnh có thể ăn hầu hết mọi thứ mà cá có thể ăn được. Như sau :

  • Cá mập con: Thức ăn chủ yếu cảu cá mập cảnh con là cám viên nhỏ, các sinh vật phù du, và các loại thực vật
  • Cá mập trưởng thành: Đối với cá mập cảnh trưởng thành chúng ăn tất cả các loại thức ăn như cám viên tổng hợp,Các động thực vật thủy sinh hoặc các loại giun trùn dế, …
Cá mập cảnh nước ngọt ăn gì
Cá mập cảnh nước ngọt ăn gì

Cá mập cảnh không ăn hạt lựu nên anh em không nên cho ăn. Cá mập cảnh là loại háu ăn và phát triển nhanh . Nếu bạn muốn nuôi cá mập nhỏ trong thời gian dài để phù hợp với không gian bể của bạn. Bạn nên hạn chế lượng thức ăn. Tránh cung vượt cầu. Cá sẽ lớn như cá thương phẩm nuôi trong ao.

Khi được 3 đến 4 tháng tuổi, chúng nặng khoảng 0,5 kg trở lên. Nếu thức ăn dồi dào, nó có thể phát triển lớn hơn gấp nhiều lần. Nó phát triển nhanh chóng, nhưng mất ba đến bốn năm để sinh sản. Lúc này, chúng nặng khoảng 3 – 4 kg.

Nếu cá mập cảnh không chịu ăn rất có thể do thức ăn đã bị hỏng môi trường nước cần được thay để thanh lọc bể. Hoặc cá bị tiêu chảy lúc này bạn cần phải mua loại thuốc ở ao hồ hay trị bệnh cho cá mập.

Cách nuôi cá mập cảnh nước ngọt

Bởi vì cá mập cảnh có khả năng thích nghi cao, chúng tương đối dễ nuôi. Chúng có thói quen bơi theo nhóm khi còn nhỏ và hoạt động độc lập khi trưởng thành. Đối với cá mập cảnh, bạn có thể nuôi nhưng bể nuôi phải rộng. Cho phép cá mập di chuyển tự do, ngay cả trong văn hóa. Dưới đây là những lưu ý khi nuôi cá mập cảnh :

Chuẩn bị bể nuôi cá mập cảnh

Các bể nuôi cá mập cảnh cần có hệ thống lọc nước mạnh để đáp ứng chất lượng nước yêu cầu của chúng. Đây cũng là loài cá cảnh tương đối khỏe và bạn không cần sống trong môi trường nhiều ánh sáng nên không cần đặt quá nhiều đèn LED và tuyệt đối không bao giờ thả rong trong bể cá của bạn.

Cách nuôi cá mập cảnh nước ngọt 
Cách nuôi cá mập cảnh nước ngọt

Môi trường sống cho cá mập cảnh

Giống như các loài cá nước ngọt khác, cá mập cảnh cần nước ngọt trung tính. Không sử dụng nước mưa để nuôi cá. Ngoài ra, khi sử dụng nước máy phải được tiếp xúc trong một thời gian nhất định hoặc khử clo để loại bỏ.

Cá mập hồ không thích nghi tốt với nhiệt độ thấp. Nhiệt độ nước trung bình thích hợp cho chúng là 24-28 độ C, và độ pH là 6-7,2.

Cá mập hồ là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn nuôi cá cảnh của mình trong môi trường nghèo oxy nhưng thích nghi tốt. Tuy nhiên, nhược điểm chính của cá mập bể là chúng hoạt động không tốt khi nhiệt độ dưới 18 độ. Bạn cần chú ý đến nhiệt độ trong bể nuôi, vì nếu nhiệt độ xuống dưới 12 độ thì cá sẽ chết.

Các bệnh của cá mập cảnh

Chủ yếu là môi trưởng nước bẩn khiến chúng bị tiêu chảy nên bạn cần kiểm tra nước để thay nước và tham khảo các loại thuốc hồ cá hay bỏ xuống cho chúng.

Cá mập cảnh nuôi chung với cá gì ?

Trái ngược với tên gọi của chúng, cá mập cảnh là loài khá ngoan ngoãn. Chúng không “quấy rối” những con cá khác .

Cá mập cảnh nuôi chung với cá gì
Cá mập cảnh nuôi chung với cá gì

Sử dụng nhiều loại với nhau sẽ không chỉ giúp dọn dẹp thức ăn thừa mà còn tạo thêm vẻ đẹp đa dạng cho bể cá của bạn. Ban đầu, tốt hơn là nên chọn những con cá có kích thước nhỏ. Điều này là do loài cá này là loài cá lớn rất nhanh nếu được cho ăn một lượng thức ăn lớn , sau một kích thước nhất định, bể không còn phù hợp nữa.

Cá mập cảnh giá bao nhiêu tiền

Những năm gần đây, cá cảnh nước ngọt ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích hơn. Tuy nhiên, so với các loài cá cảnh khác, cá mập nước ngọt ít phổ biến hơn. Một phần vì tính cách nhút nhát và vóc dáng to cao khiến việc nuôi ở bể khá khó khăn .

Cá mập cảnh giá bao nhiêu tiền
Cá mập cảnh giá bao nhiêu tiền

Cá mập cảnh giá là khoảng 10.000 đồng – 20.000 đồng trên 1 con. Tuy nhiên, cũng tùy thời điểm và tỉnh/thành mà giá có thể giao động.

Chỗ bán cá mập cảnh tại Hà Nội là cá cảnh kim giang mình mới mua một bé về xong địa chỉ : 0904936399 – Số 426 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội

Video hướng dẫn nuôi cá mập cảnh

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button