Chim Cảnh

Cách nuôi chim cút non mới nở đơn giản tại nhà

Nuôi chim cút là hình thức tăng gia sản xuất đem lại nguồn thu nhập cao và đặc biệt là cách nuôi chim cút cũng rất đơn giản chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản về nhiệt độ môi trương cũng như dinh dưỡng , tuy nhiên không phải ai cũng biết Cách nuôi chim cút non mới nở . Vậy dưới đây là hướng dẫn chi tiết được ttdccomplex tổng hợp hãy cùng tham khảo nhé !

Cách nuôi chim cút non mới nở đơn giản tại nhà
Cách nuôi chim cút non mới nở đơn giản tại nhà

Chọn giống và phối giống cho cặp chim cút trống mái

Để có thể có những con not khỏ mạnh phát triển tốt không bị bệnh tật thì phải chọn được cặp chim bố mẹ phù hợp với những tiêu chí dưới đây :

Chọn giống chim cút

Dưới đây là những tiêu chuẩn cần có khi Chọn giống chim cút :

Chọn giống chim cút
Chọn giống chim cút
 • Chim cút trống : Những con trống 25 ngày tuổi và có cân nặng 70- 100g sẽ là những con trống thật tốt và hơn nữa chúng phải có những đặc điểm như phải có thân hình gọn, nhỏ hơn con cái, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngực nở, lông ngực vàng.
 • Chim cút mái : Mẹ tròn con vuông hay không cũng 60% nhờ con mái vì vậy tiêu chuẩn để chọn chim cút mái phối giống là đầu thanh, cổ nhỏ, lông da bóng mượt, lông ngực có đốm trắng đen, xương chậu rộng, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại, lớn hơn chim trống

Phối giống chim cút

 • Việc phối giống cho chim cút cũng rất đơn giản một con đực có thể đước phối với 2 đến 3 con chim cút mái. Thời điểm thích hợp để phối giông là chim cút đã trưởng thành và đủ 3-4 tháng tuổi.
Phối giống chim cút
Phối giống chim cút

Cách nuôi và chăm sóc chim cút mới nở

Để có thể xuất chuống những chú chim cút đạt tiêu chuẩn thì khâu lựa chọn những con non hết sức cẩn thận bạn nên chọn những con non từ 1-16 ngày tuổi và có cân nặng trung bình từ  6-8g không có các dị tật hở rốn .

Chuồng nuôi chim cút mới nở

Về lồng úm nuôi cút mới nở bạn cần tuân theo kích thước sau :

Chuồng nuôi chim cút mới nở
Chuồng nuôi chim cút mới nở
 • Kích thước :  1,5 x 1,0 x 0,5m, cách mặt đất 0,5m
 • Có thể nuôi lồng hoặc nuôi nền đều được
 • Lồng cao 0.4m, đường kính 1 – 1.5m, có bóng đèn và chụp sưởi, có thể nuôi được 200 – 250 cút 1 tuần tuổi, 150 – 200 cút 2 tuần tuổi, 100 – 150 cút 3 tuần tuổi

Để đảm bảo an toàn bạn quây xung quanh lưới ô vuông 1cm . Bên dưới bạn lót giấy che kín và yên tĩnh không để chim cút non bị lọt chân

Máng ăn và máng uống cho chim cút non

Máng ăn cho chim cút mới nở rất đơn giản có thể làm bằng các vật liệu làm bằng nhôm hoặc nhựa đảm bảo kích thước 40x10x15cm để tránh không bị rơi vãi thức ăn ra bên ngoài bạn nên che một tấm lưới nhỏ tầm 1cm trên miệng máng.

Máng ăn và máng uống cho chim cút non
Máng ăn và máng uống cho chim cút non

Do chim cút non sẽ phát triển nên sau tuần đầu tiên với 1 máng kích thước như trên nên để 80 con ăn / 1 máng so với tuần đầu tiên là 150 con / 1 máng.

Máng uống cho chim cút mới nở : Tuần đầu 250cc /50 con và tuần thứ 2 1000cc / 50 con

Thức ăn cho cút mới nở

Cho cút con ăn tự do, 1 ngày cho ăn 3-4 lần và phải loại bỏ thức ăn thừa trước khi cho cút ăn lần tiếp theo.

Thức ăn cho cút mới nở
Thức ăn cho cút mới nở

Thức ăn phổ biến cho cút con là cá C32, Chim cút mới nở cần sự cân bằng dinh dưỡng giữa protein và axit để lớn nhanh. Chuyển hóa năng lượng ở mức độ vừa phải giúp chim cút con phát triển đồng đều không bị gầy, quá béo. Khi cho chim cút ăn nhiều vi chất dinh dưỡng giúp chúng phát triển tốt về thể chất và sinh dục, cần được tính toán đầy đủ. Sau 16 ngày, chim cút mái được phân chia và chọn để lấy trứng hoặc thịt.

Nhiệt độ úm chim cút non

Nhiệt độ úm giảm dần trong quá trình úm, trong 1-3 ngày đầu nhiệt độ ấp 380-350 độ C, sau 4-7 ngày nhiệt độ giảm xuống 340-320 độ C, 8-14 ngày sau là cá bố mẹ. giảm. Nhiệt độ lên đến 310-280 độ C. Từ tuần thứ 3 trở đi không cần sưởi ấm cho chim cút non nữa.

Nhiệt độ úm chim cút non
Nhiệt độ úm chim cút non

Mật độ úm chim cút mới nở

 • Tuần đầu tiên: 200 con/m2
 • Tuần thứ hai: 100 con/m2
 • Tuần thứ ba: 50 con/m2
 • Tuần thứ tư: 35 – 36 con/m2

Những lưu ý cách nuôi cút con mới nở

Cách chọn giống : Bạn nên mua giống ở những cơ sở uy tín hoặc càng xa nơi ở của bạn càng tốt để tránh giao phối cận huyết Chú ý đến chức năng sinh sản. (Điều quan trọng cần lưu ý là chọn cút đực để tránh giao phối giữa anh chị em với nhau có thể dẫn đến cận huyết và cần thay cút đực thường xuyên để đảm bảo tỷ lệ phôi cao).

Những lưu ý cách nuôi cút con mới nở
Những lưu ý cách nuôi cút con mới nở
 • Thức ăn muốn thay đổi nên thực hiện từ từ và cho ăn ít nhất 4 ngày trước khi đổi sang thức ăn khác.
 • Nhiệt độ thích hợp cho chim cút đẻ là 24 ~ 25 ℃.
 • Đảm bảo chuồng trại thông thoáng, phải có quạt thông gió để tạo không khí lưu thông thường xuyên trong trại.
 • Kiểm tra chế độ chiếu sáng 16-18 giờ / ngày trong chuồng cút (tính 5w / 1m2 chuồng).
 • Lồng nuôi cút có lưới ni lông đáy (trên) giúp cút không bị gãy đầu khi bị khiêu khích.
 • Luôn giữ yên tĩnh trong trang trại và chuồng trại, vì chim cút dễ bị kích thích bởi sợ tiếng ồn.
 • Luôn giữ chuồng sạch sẽ, thu gom phân hàng ngày và che chắn chuồng trại cẩn thận để tránh làm chết chuột, mèo.
 • Luôn theo dõi trọng lượng của chim cút trong quá trình đẻ để đảm bảo không bị giảm năng suất do quá béo hoặc quá gầy.
 • Chú ý cho chim cút ăn và cho ăn đủ lượng thức ăn trong ngày.
 • Vì chim cút đẻ vào buổi chiều nên việc vệ sinh chuồng trại vào buổi sáng.

Video hướng dẫn Cách nuôi chim cút non mới nở

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button