Là Gì

Công thức cách tính biến phí và định phí

Bạn đang tìm công thức tính biến phí và định phí mà chưa tìm được, Trong bài viết này ttdccomplex.vn sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề về công thức tính biến phí và định phí. Ngoài ra chúng tôi còn tập hợp một số thông tin liên quan như: công thức tính tổng định phí, tổng biến phí công thức, cách tính tổng biến phí, công thức biến phí đơn vị mời các bạn theo dõi.

công thức cách tính biến phí và định phí
công thức cách tính biến phí và định phí

Định phí , biến phí là gì ?

Định phí và biến phí là hai chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất dịch vụ và hàng hoá 

1 . Định phí là gì ? 

  • Định phí hay còn được gọi là chi phí cố định (ký hiệu: FC), là chi phí không thay đổi theo quy mô hoạt động của doanh nghiệp của bạn.
  • Định phí thường là thường là những chi phí cho cơ sở hạ tầng để tạo ra năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp như:  chi phí thuê nhà, lương nhân viên và quản lý, chi phí nghiên cứu và giáo dục, tiền lương cố định, bảo hiểm hỏa hoạn và chống trộm.

2 . Biến phí là gì ?

Biến phí hay còn gọi là chi phí biến đổi , là những chi phí biến đổi theo số lượng đầu ra của sản xuất và thay đổi khi các hoạt động kinh doanh thay đổi. Biến phí bao gồm một số chi phí sản xuất chẳng hạn như nguyên vật liệu để sản xuất, chi phí ánh sáng và nhiệt, sửa chữa máy móc, đóng gói và tiền hoa hồng.

Phí biến được chia thành hai loại:

  • Biến phí tỷ lệ: Là mức phí biến đổi tỷ lệ thuận với mức độ hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Biến phí cấp bật: Chi phí chỉ thay đổi khi mức độ của hoạt động kinh doanh thay đổi đáng kể vượt quá một số giới hạn nhất định.
công thức tính biến phí đơn vị
công thức tính biến phí đơn vị

Công thức tính định phí

Cách tính định phí (chi phí cố định): y = b

Trong đó :

  • b là chi phí cố định

Chi phí cố định không thay đổi bất kể là công ty sản xuất hàng hoá hay dịch vụ nào , một công ty sẽ không thể tránh khỏi chi phí cố định 

Ví dụ Công ty A sản xuất và bán các sản phẩm (thực phẩm, cà phê, nước giải khát). Có ba nhân viên bán hàng và giao hàng tận nơi. Mức lương cho mỗi nhân viên là 5 triệu \ tháng. Định phí cho hoạt động của cửa hàng là 20 triệu mỗi tháng.

công thức định phí
công thức định phí

Cách tính biến phí đơn vị

Công thức biến phí (chi phí biến đổi): y = a.x

Trong đó :

  • a là biến phí đơn vị
  • x là mức độ hoạt động.

Ví dụ một công ty sản xuất cốc sứ với giá 2$ một cốc nếu công ty sản xuất 500 cái thì chi phí biến đổi là 1000$, nhưng nếu công ty không sản xuất chiếc cốc nào thì chi phí biến đổi là 0$

công thức tính tổng biến phí
công thức tính tổng biến phí

Qua bài viết trên chúng tôi đã cập nhật các thông tin về công thức cách tính biến phí và định phí mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết hay và hấp dẫn hơn.

Video về công thức cách tính biến phí và định phí

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button